Sửa BLDS: Vay tài sản nên có lãi suất trần cụ thể
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Bởi lẽ lãi suất cơ bản chỉ là mức lãi suất chung để điều hành chính sách tiền tệ, không mang tính thị trường, không được chia thành các mức khác nhau để áp dụng cho các thời hạn khác nhau và người dân khó biết mức lãi suất đó có phù hợp với loại vay tương ứng hay không.

Liên quan đến quyền thừa kế, đa số đều tán đồng với việc dự thảo không khống chế thời hạn từ chối nhận di sản (BLDS hiện hành quy định thời hạn này là sáu tháng kể từ ngày mở thừa kế). Riêng đại diện Phòng Công chứng số 6 lưu ý thêm: “Người từ chối nhận di sản chỉ cần gửi văn bản từ chối cho người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản (chứ không cần giao cho tổ chức hành nghề công chứng hoặc UBND cấp xã nơi có địa điểm mở thừa kế theo dự thảo). Ngoài ra, ông Nguyễn Hồ Phương Vinh (Phó phòng Công chứng số 1) cũng đề xuất nên bỏ quy định về người thừa kế bắt buộc “để việc chia di sản được thực hiện đúng ý chí của người lập di chúc”. Đồng thời nên bỏ quy định di chúc chung của vợ chồng chỉ có hiệu lực khi cả hai đều chết “vì trên thực tế có nhiều trường hợp khi một người chết thì người còn lại không thể định đoạt tài sản”…

T.TÂM
Nguồn: Báo Pháp luật TP HCM