Sửa đổi Bộ luật Hình sự: Trộm 500.000 đồng không còn là tội phạm?
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Ban soạn thảo thống nhất quan điểm điều chỉnh chính sách hình sự lần này là giảm hình phạt tù, mở rộng áp dụng hình phạt tiền, cải tạo không giam giữ đối với một số tội phạm; hạn chế áp dụng hình phạt tử hình; hình sự hóa một số hành vi nguy hiểm cho xã hội mới xuất hiện từ sau 1999 đến nay.

Theo ban soạn thảo, nền kinh tế-xã hội nước ta chín năm qua đã có nhiều thay đổi, lương tối thiểu đã tăng từ 180.000 đồng lên 540.000 đồng; lạm phát liên tục ở mức cao trong nhiều năm khiến giá trị tiền Việt giảm đi nhiều. Như vậy, định lượng giá trị tài sản bị xâm phạm 500.000 đồng trong các tội trộm cắp, công nhiên chiếm đoạt tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản… không còn phù hợp. Vì thế, nhiều ý kiến đề xuất nên tăng định lượng lên thành một triệu đồng.

Về hình phạt tử hình, các chuyên gia soạn thảo cho rằng cần nghiên cứu quy định điều kiện áp dụng hình phạt này theo hướng chặt chẽ hơn nữa để giới hạn việc áp dụng trên thực tế. Hình phạt nghiêm khắc này chỉ nên áp dụng với những trường hợp phạm tội đặc biệt nghiêm trọng về tính mạng, sức khỏe con người, khi bản thân người phạm tội đã thực hiện tội phạm một cách dã man, tàn bạo, mất nhân tính và họ trở thành mối đe dọa nghiêm trọng cho cộng đồng, nhất thiết phải loại trừ khỏi đời sống xã hội.

Như vậy, trong khuôn khổ việc sửa đổi BLHS, có thể nghiên cứu bỏ tử hình trong 12 tội: lừa đảo; buôn lậu; sản xuất hàng giả là lương thực, thực phẩm, thuốc men; làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả; tổ chức sử dụng ma túy; phá hủy công trình an ninh quốc gia; tham ô; nhận hối lộ; đưa hối lộ; tội chống mệnh lệnh; tội đầu hàng địch; phá hoại vũ khí…

Cũng trong buổi họp, việc sửa đổi, bổ sung một số chế định tội phạm mới cũng được đặt ra. Chẳng hạn, tội khủng bố và các tội liên quan cần cụ thể hóa theo tinh thần các công ước, nghị định thư mà Việt Nam đã tham gia. Tội mua bán phụ nữ, tội mua bán trẻ em cần kết hợp và quy định chung thành tội buôn người; làm rõ hơn dấu hiệu của các tội trong nhóm tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế; bổ sung và làm rõ nội hàm các tội phạm môi trường, tội phạm sử dụng công nghệ cao…

Được biết, trong thời gian tới, ba ngành tố tụng điều tra, kiểm sát, xét xử sẽ tổng kết chín năm thi hành BLHS 1999.

Nguồn: Báo Pháp luật TP HCM