Ít doanh nghiệp xin cấp phép sản xuất vàng trang sức
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN Chi nhánh TPHCM cho biết, đến hết tháng 8, cơ quan này nhận được 62 hồ sơ xin cấp phép sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ và đã cấp phép cho 58 doanh nghiệp đủ điều kiện.

Ông Minh cho rằng, so với con số trên 3.600 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vàng trang sức trên địa bàn theo thống kê của Sở Kế hoạch Đầu tư, trước khi nghị định 24 có hiệu lực thì con số đăng ký này quá thấp.

Tuy vậy, thống kê của Sở Kế hoạch Đầu tư chưa phân rõ trong 3.600 doanh nghiệp đó đâu là doanh nghiệp chỉ kinh doanh và đâu là doanh nghiệp có sản xuất và kinh doanh vàng trang sức.

Nhưng theo như ông Đinh Nho Bảng, Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh Vàng Việt Nam, đa phần các doanh nghiệp kinh doanh nữ trang trước đây đều có xưởng sản xuất, mặc dù vẫn gia công thêm bên ngoài nên nếu thống kê số lượng doanh nghiệp sản xuất nữ trang cũng gần tương đương với số doanh nghiệp kinh doanh trang sức.

Hiện chỉ có các hộ sản xuất theo dạng thủ công, gia đình, vẫn được phép gia công vàng trang sức, mỹ nghệ cho các doanh nghiệp khác mà không phải đăng ký lại.

Ông Bảng cho rằng việc đăng ký này là cần thiết để quản lý nghiêm túc hoạt động sản xuất vàng nữ trang. Ngoài việc được cấp phép, các doanh nghiệp phải đăng ký tiêu chuẩn vàng nữ trang, nên dễ hơn trong kiểm soát chất lượng. Theo quy định tại Nghị định 24, doanh nghiệp phải thực hiện đóng mã ký hiệu và hàm lượng vàng trên sản phẩm, công bố tiêu chuẩn áp dụng, khối lượng của sản phẩm theo quy định pháp luật và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tiêu chuẩn công bố áp dụng và khối lượng sản phẩm đã công bố do doanh nghiệp sản xuất và thuê gia công.

Tuy vậy, việc chỉ có rất ít doanh nghiệp đăng ký sản xuất là do một phần các doanh nghiệp đã không còn tham gia vào hoạt động này sau khi thị trường trang sức ế ẩm trong vài năm qua. Thêm vào đó, xu hướng sẽ chỉ còn kinh doanh nữ trang thay vì sản xuất cũng đang dần rõ nét, rất nhiều doanh nghiệp đã đặt gia công tại các công ty khác và ngưng sản xuất tại xưởng để tiết kiệm chi phí. Và cũng có nhiều khả năng doanh nghiệp nhỏ chưa biết đến chủ trương này để đăng ký theo đúng quy định.

Nguồn: Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online