Tài chính doanh nghiệp : Muôn vẻ dịch vụ ‘trọn gói’
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Hầu hết các DNNVV đều đang gặp các vấn đề trong quan hệ với ngân hàng, đa phần lý do là các ngân hàng chưa thực sự hiểu nhu cầu của DN, cũng như các DN cũng còn lúng túng, cả trong chiến lược kinh doanh của chính mình, lẫn cách tiếp cận các nguồn hỗ trợ tài chính của ngân hàng.

Tài trợ dự án trọn gói hay tài trợ xuất nhập khẩu trọn gói là dịch vụ được khá nhiều ngân hàng đang phát triển. Gần đây cùng với dịch vụ “Thấu chi DN”, VPBank đã cung ứng dịch vụ “Tài trợ dự án trọn gói”, bao gồm: bảo lãnh, vay vốn, thanh toán quốc tế/trong nước cho các khách hàng là DN theo trình tự phát sinh nhu cầu của khách hàng khi thực hiện dự án/phương án kinh doanh.

Với gói dịch vụ này, khách hàng yên tâm thực hiện dự án trên cơ sở ngân hàng cam kết hỗ trợ cấp bảo lãnh, cho vay, các dịch vụ thanh toán quốc tế và trong nước cho toàn bộ quá trình thực hiện dự án ngay sau khi khách hàng trúng thầu hoặc ký kết hợp đồng; Khách hàng được hưởng các ưu đãi về tỷ lệ ký quỹ bảo lãnh, mức vay tối đa do sử dụng dịch vụ tài trợ trọn gói…

TechcomBank cũng đang cung ứng một gói dịch vụ có tên tương tự với điều kiện sử dụng đối với các DN, bao gồm: các đơn vị của TechcomBank cung ứng cho DN gói sản phẩm dịch vụ bao gồm bảo lãnh, tín dụng, thanh toán theo trình tự phát sinh nhu cầu khi tham gia một dự án; sử dụng chính hợp đồng đầu ra làm tài sản đảm bảo cho các nghĩa vụ bảo lãnh tín dụng phát sinh theo dự án…

ABBank lại có bước đi khá đồng bộ và bài bản về cung ứng dịch vụ trọn gói cho DN, khi ngân hàng này đã đưa ra gói dịch vụ dành riêng (chủ yếu là hỗ trợ vốn lưu động với chính sách lãi suất cạnh tranh, ưu đãi lớn, phù hợp nhu cầu của DN) cho Top 500 DN hàng đầu (Top VNR500) với rất nhiều giải pháp tài chính linh hoạt và hấp dẫn. Cụ thể, khi cần bổ sung vốn lưu động và tài trợ dự án đầu tư, DN VNR500 có thể vay tín chấp với hạn mức lên đến 100 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi nhất dành cho khách hàng DN trừ thêm biên độ 0,5%/năm và luôn thấp hơn lãi suất thị trường…  

Một trong những gói dịch vụ hiện được nhiều khách hàng DN sử dụng và đánh giá khá cao về tiện ích là gói MB Cash – quản lý vốn lưu động của Ngân hàng Quân Đội (MB). Tính năng chính của gói sản phẩm là hỗ trợ DN dự báo được dòng tiền trong tương lai, phòng ngừa rủi ro thanh khoản, quản lý công nợ, cũng như khai thác lượng tiền nhàn rỗi trong việc đa dạng các kỳ hạn tiền gửi và đi cùng với đó là tiện ích thấu chi… Theo bà Văn Thị Hằng – Phó giám đốc khối DN nhỏ và vừa của MB, nhóm sản phẩm dịch vụ này sẽ giúp khách hàng quản lý vốn lưu động, sử dụng tiền hiệu quả nhất, đồng thời tối đa hóa lợi ích cho các DN trong việc chủ động chiến lược kế hoạch dòng tiền, tối đa lợi ích dòng tiền nhàn rỗi, cũng như giảm thời gian và thủ tục vay vốn.

Theo đánh giá của các DN, gói sản phẩm này đã kết hợp được nhiều tiện ích, giúp DN giải bài toán quản lý vốn lưu động hiệu quả và tiết kiệm thời gian. Quan trọng hơn, DN sẽ được tư vấn sử dụng dòng tiền như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất. Được biết, đây là một trong những sản phẩm được MB chú trọng đẩy mạnh vào năm tới. Bà Hằng cho biết: “Ngay từ quý 1/2011, gói dịch vụ quản lý vốn lưu động sẽ được MB tập trung hỗ trợ DN mà cụ thể là các kế toán trưởng/giám đốc tài chính nâng cao hiệu quả hoạt động chung của DN. Gói sản phẩm này sẽ gồm 5 sản phẩm chính: thanh toán linh hoạt, giao dịch trực tuyến, tư vấn dòng tiền, đầu tư linh hoạt và thấu chi. DN có thể sử dụng riêng lẻ từng sản phẩm nhưng nếu sử dụng trọn gói sẽ được hưởng nhiều tiện ích và ưu đãi hơn. Ngoài ra, trên nền tảng công nghệ hiện đại của MB, DN cũng có thể thực hiện nhiều lệnh chuyển tiền trong và ngoài hệ thống cùng lúc, giảm thiểu tối đa thời gian giao dịch, nhưng rất an toàn và bảo mật…”.

Theo dự báo của các chuyên gia kinh tế, xu hướng phát triển sản phẩm, dịch vụ trọn gói dành cho khách hàng DN năm 2011 sẽ rất phát triển. Trong đó, bên cạnh việc ngân hàng nào có lợi thế về công nghệ hiện đại, thì sự tư vấn chuyên nghiệp, tiết kiệm thời gian giao dịch, thủ tục đơn giản nhanh chóng giúp DN kịp thời nắm bắt cơ hội kinh doanh sẽ giành được lợi thế.

Hà Mai
Nguồn: Báo Điện tử Diễn đàn doanh nghiệp