Tăng cường hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Indonesia
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Diễn đàn đã thu hút được rất đông các doanh nghiệp Việt Nam cũng như các nhà đầu tư Indonesia tâm huyết với thị trường Việt Nam. Đây cũng là cơ hội tốt để doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu và trao đổi về khả năng hợp tác đầu tư, kinh doanh với thị trường Indonesia.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Phạm Quang Thịnh – Phó Trưởng ban Quan hệ Quốc tế VCCI cho biết, kim ngạch buôn bán hàng năm giữa Việt Nam và Indonesia đã tăng từ 2,5 tỷ USD vào năm 2008 lên tới hơn 4,6 tỷ USD vào năm 2012. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang Indonesia với tổng giá trị sản phẩm là hơn 2,3 tỷ USD chiếm khoảng 51% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu, và Việt Nam nhập khẩu từ Indonesia là hơn 2,2 tỷ USD.   Ông Thịnh cho biết thêm, Việt Nam và Indonesia có cơ cấu ngành hàng có thể bổ sung tốt cho nhau, Indonesia có nhu cầu lớn về các mặt hàng gạo, sắt thép, dệt may của Việt Nam. Ngược lại, Việt Nam lại đang cần các mặt hàng như giấy, hàng điện tử, hóa chất mà Indonesia đang có thế mạnh.

Với kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu giữa hai quốc gia tương đương nhau, ông Thịnh tin rằng, đây là những điều kiện rất tốt để hai quốc gia có thể cùng nhau hợp tác phát triển một cách bền vững và mạnh mẽ.

Ông Mayerfas – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Inđônêxia tại Việt Nam cho biết thêm, tính tới cuối năm 2012, Indonesia có 34 dự án với tổng số vốn đầu tư hơn 296 triệu USD, đứng thứ 27 trong tổng số 96 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam, và đứng thứ 5 trong số các nước ASEAN có đầu tư tại Việt Nam. Riêng năm 2012, Indonesia có 3 dự án với tổng số vốn đầu tư 54,6 triệu USD.

Ông Mayerfas mong các doanh nghiệp Việt Nam hiểu thêm về môi trường đầu tư tại Indonesia, đồng thời tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực nhằm triển khai nhiều hơn nữa các dự án trong thời gian tới.

Cũng tại diễn đàn, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư Nước ngoài (Bộ Kế hoạch – Đầu tư) Đặng Xuân Quang cho biết, Việt Nam và Indonesia đều là quốc gia thành viên tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng ASEAN. Về hợp tác đầu tư, hai bên đã thông qua Hiệp định đầu tư toàn diện ASEAN (ACIA) và có hiệu lực từ ngày 29/3/2012. Đây có thể được xem là bước ngoặt quan trọng trong hợp tác đầu tư giữa các quốc gia ASEAN nói chung và hợp tác Việt Nam – Indonesia nói riêng. Hợp tác Việt Nam và Indonesia có nhiều tiềm năng để phát triển, có nhiều thế mạnh để bổ sung cho nhau, vì vậy Chính phủ hai nước đã chỉ đạo đưa quan hệ Việt Nam – Indonesia lên một tầm cao mới, hướng tới quan hệ đối tác chiến lược, tăng cường hơn nữa các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, khuyến khích hợp tác giữa hai khu vực kinh tế tư nhân giữa hai nước.

“Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ Việt Nam, Cục Đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ đầu tư, kinh doanh giữa hai nước, thiết lập kênh trao đổi thông tin thường xuyên giữa các cơ quan quản lý, xúc tiến đầu tư và cộng đồng doanh nghiệp hai nước” – ông Quang nhấn mạnh.   Hồ Hường
Nguồn: Báo Điện tử Diễn đàn doanh nghiệp