Tăng giá vật liệu xây dựng phải giải trình
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Đặc biệt, trường hợp tăng giá hàng hoá, phải có giải trình và được sự chấp thuận của Bộ Xây dựng và Bộ quản lý chức năng có liên quan về căn cứ và lộ trình tăng giá đối với những mặt hàng thuộc danh mục bình ổn giá theo quy định của pháp luật.

Bộ Xây dựng yêu cầu, với vai trò là các DN lớn, các DN thuộc Bộ phải  hỗ trợ các đơn vị trực thuộc tham gia vào việc bình ổn giá cả, thị trường theo chỉ đạo của Chính phủ.

Trong khi đó, lãnh đạo Bộ Xây dựng cũng đã có công văn gửi Tổng công ty công nghiệp xi măng VN về lộ trình điều chỉnh giá bán xi măng năm 2008.

Theo đó, Bộ Xây dựng đồng ý về việc  xây dựng lộ trình điều chỉnh giá bán xi măng. Tuy nhiên,do xi măng thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ thực hiện bình ổn giá của Nhà nước nên bộ yêu cầu tổng công ty phải xây dựng lộ trình cụ thể về điều chỉnh giá bán…

Tổng công ty công nghiệp xi măng VN, cho biết theo lộ trình mà tổng công ty đã đề nghị, sẽ có 2 đợt tăng giá, mỗi đợt 15%; thời gian dự kiến là tháng 8 và tháng 11/2008. Giá xuất xưởng xi măng hiện khoảng 850.000 – 900.000 đồng/tấn.

Nguồn tin từ Bộ Kế hoạch – Đầu tư vừa cho biết, tỉnh Kiên Giang mới cấp phép một dự án vào huyện Kiên Lương với tổng vốn đầu tư 656 triệu USD. Tập đoàn Holcim (Thụy Sĩ) sẽ đầu tư một dự án sản xuất xi măng tại đây trong hơn 30 năm. Trước đó, công ty này đã có trạm xi măng tại Cát Lái (TP.HCM) và nhà máy xi măng Hòn Chông ở Kiên Giang. Dự kiến nhà máy của Holcim sẽ có công suất 10.000 tấn mỗi ngày và hoạt động trong 36 năm. Dự án này được kỳ vọng là sẽ tăng thêm nguồn cung cho thị trường xi măng phía Nam.


Nguồn: Báo Điện tử VietNamNet