Tăng thuế NK thép không gỉ?
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Cạnh tranh không nổi

4 DN cùng có kiến nghị lên Bộ Tài chính là Công ty cổ phần Tập đoàn Thiên Quang, Công ty TNHH thép không gỉ Nhơn Trạch, Công ty TNHH thép không gỉ Hà Anh, Công ty TNHH sản xuất thương mại Hòa Bình.

Các DN này cho rằng, hiện nay Việt Nam chưa sản xuất được phôi thép không gỉ (thép không gỉ tiền chế cán nóng, lạnh dạng thanh, dây que, gọi tắt là phôi) mà chủ yếu NK phôi thép không gỉ về gia công, sản xuất thành thép không gỉ thành phẩm. 4 DN nói trên là những DN đầu tiên tại Việt Nam sản xuất thép không gỉ từ phôi thép để cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước.

Năm 2011, tổng giá trị NK thép không gỉ của cả nước ước đạt 35.075 tấn (giá trị 102 triệu USD). Trong số này phôi cán nóng dùng để sản xuất thanh cây và dây NK khoảng 15.335 tấn đạt trị giá 36,4 triệu USD, chiếm 43,8% khối lượng NK (riêng 4 DN kể trên lượng NK chiếm khoảng 75,4%, bình quân khoảng 1.800 tấn/tháng). Các sản phẩm cán nguội đã gia công cán kéo (thanh, cây và dây thép không gỉ thành phẩm) NK khoảng 19.740 tấn (trị giá 65,6 triệu USD, chiếm 56,2% khối lượng NK).

Ngoài ra chênh lệch giữa giá NK của phôi cán nóng so với giá NK của các thành phẩm sau khi gia công cán nguội rất nhỏ, do vậy đã ảnh hưởng đến các DN sản xuất trong nước.

Không những thế, theo ông Trần Văn Diệp-GĐ Công ty thép không gỉ Hà Anh thì hiện chưa có sự phân biệt rõ ràng về mặt hàng, mà thuế suất lại khác nhau (10%), nhiều DN NK đã lợi dụng khai không đúng tên hàng NK từ thép không gỉ thành phẩm thành phôi thép không gỉ cán nóng hoặc cây thép không gỉ thành phẩm để được áp dụng mức thuế NK 0%.

Do đó, 4 DN đồng loạt kiến nghị Bộ Tài chính tăng thuế NK hàng thành phẩm từ 10% lên 20%; điều chỉnh thuế NK mặt hàng cây thép đặc không gỉ thành phẩm bằng với mặt hàng dây thép không gỉ.

Ủng hộ sản xuất trong nước?

Khuyến khích sản xuất trong nước, kiểm soát NK, kiềm chế nhập siêu là  giải pháp lớn đang được Chính phủ chỉ đạo thực hiện từ hơn một năm nay. Vì vậy các cơ quan chức năng đang xem xét kiến nghị của các DN.

Tuy nhiên việc tăng thuế NK hàng thành phẩm từ 10% lên 20% khó có thể thực hiện được. Bởi các mặt hàng thép không gỉ thành phẩm thuộc nhóm 7222, 7223 có khung thuế suất NK do Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định là 0-10%. Do vậy mức thuế suất cao nhất đối với mặt hàng thuộc nhóm này có thể quy định là 10% chứ không thể tăng lên 20% như kiến nghị của các DN.

Liên quan đến kiến nghị điều chỉnh thuế NK mặt hàng cây đặc thép không gỉ thành phẩm bằng với mặt hàng dây thép không gỉ, thực tế trước đây khi Công ty Hà Anh có kiến nghị, Bộ Tài chính đã lấy ý kiến các Bộ Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Hiệp hội Thép Việt Nam. Quan điểm của Hiệp hội Thép Việt Nam và Bộ Công Thương chưa thống nhất với kiến nghị này với quan điểm “không nên điều chỉnh thuế NK của tất cả các chủng loại thép không gỉ”.

Theo đại diện Công ty Hà Anh thì trong nước đã đáp ứng được 100% nhu cầu mặt hàng thép cây Inox (Công ty Hà Anh sản xuất 15.000 tấn/năm).

Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cũng cho thấy, năm 2010 kim ngạch NK mặt hàng thép cây Inox (mã 7223.30.10.00) khoảng 3,6 triệu USD (khoảng 2.000 tấn/năm); 6 tháng đầu năm 2011 kim ngạch là 1,6 triệu USD (khoảng 580 tấn) và XK là 2,2 triệu USD (khoảng 710 tấn).

Do vậy cơ quan chức năng dự kiến sẽ lấy ý kiến các bộ, ngành về việc điều chỉnh thuế suất thuế NK của mặt hàng thép thanh, que, có mặt cắt hình tròn (thuộc phân nhóm 7222.30.10.00) từ 0% lên 10%. Các chủng loại thép khác vẫn giữ nguyên mức thuế NK ưu đãi hiện hành (0%).

Việc điều chỉnh này là do mặt hàng thép cây đặc trong nước đã đáp ứng được nhu cầu nên quy định thuế suất cao nhất để có thể bảo hộ sản xuất trong nước, khuyến khích sử dụng hàng nội địa, thay thế hàng NK. Mặt khác việc tăng thuế NK này cũng nhằm hạn chế gian lận thương mại trong việc các DN lợi dụng khai báo thép thành phẩm không gỉ sang phôi thép không gỉ cán nóng hoặc cây thép không gỉ thành phẩm.   

Nguồn: Báo Hải Quan