Tăng thuế sử dụng để chặn “sốt” nhà đất
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Giá căn hộ tăng 30%

Giá của các căn hộ này và giá thuê văn phòng ở 2 thành phố đã tăng khoảng 30% so với năm 2006. Trong khi đó thị trường bất động sản ở các địa phương khác không có biến động lớn, thậm chí một số thị trường có ít giao dịch như Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Bà Rịa-Vũng Tàu… Nguyên nhân của tình trạng biến động cục bộ trên, theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân là do sự tăng mạnh về nhu cầu bất động sản văn phòng và chính sách mở rộng đối tượng được mua và sở hữu nhà (Việt kiều, mua nhà tại đô thị không cần hộ khẩu và dự kiến cho phép người nước ngoài được mua nhà…). “Song nguyên nhân cơ bản vẫn là nguồn cung hàng hoá cho thị trường hàng hoá còn hạn chế. Số dự án nhà ở, khu đô thị trên phạm vi 2 thành phố trên chậm phát triển, nguồn cung đất đai bị hạn chế” – ông Nguyễn Hồng Quân – Bộ trưởng Bộ Xây dựng nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Hồng Quân, chính sách thuế sử dụng nhà đất, thuế tài sản chậm được điều chỉnh cũng ảnh hưởng tới hoạt động lành mạnh của thị trường bất động sản. Cụ thể, 1m2 đất đô thị ở vị trí cao nhất tại đô thị cũng chỉ phải nộp khoảng 40.000 đồng/m2/năm. “Trong khi đó giá cho thuê nhà đất tại đô thị ở vị trí tốt là khoảng 25-30 USD/m2/tháng, tương đương 5 triệu đồng/m2/năm” – Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân lý giải.

Đánh thuế cao để hạ “sốt”

Với lý do “thuế chuyển nhượng bất động sản nhà đất và lệ phí trước bạ quá cao (5%) đang làm tăng giao dịch ngầm và không khuyến khích giao dịch chính thức”, Bộ Xây dựng đề nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị giao cho Bộ Tài chính nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Pháp lệnh thuế nhà đất theo hướng đánh thuế lũy tiến đối với các trường hợp chủ sở hữu, chủ sử dụng có nhiều nhà, đất vượt hạn mức quy định, có nhà đất nhưng không đưa vào khai thác sử dụng nhằm hạn chế đầu tư, tăng nguồn thu cho ngân sách. Thuế chuyển quyền sử dụng đất (4%) sẽ được sửa đổi theo hướng giảm thuế suất đối với trường hợp giao dịch, chuyển nhượng đất ở, đất xây dựng công trình hoặc gộp thuế này vào thuế thu nhập cá nhân hoặc thuế thu nhập doanh nghiệp nhằm khuyến khích các tổ chức, hộ gia đình và cá nhân kê khai, đăng ký nộp thuế khi thực hiện giao dịch. Lệ phí trước bạ (1%) cũng sẽ được điều chỉnh giảm nhằm khuyến khích đăng ký sở hữu, đăng ký sử dụng phục vụ công tác quản lý.

Đồng thời, Bộ Xây dựng sẽ phải nghiên cứu tìm ra các giải pháp nhằm tăng nhanh và đa dạng hóa hàng hóa cho thị trường bất động sản; sửa đổi những nội dung liên quan đến lập, thẩm định và phê duyệt dự án phát triển nhà ở theo hướng loại bỏ các quy định bất hợp lý để rút ngắn thời gian triển khai thực hiện các dự án nhà ở. Bộ Tài nguyên Môi trường sẽ phải đưa ra giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong việc giao đất, cho thuê đất để tạo điều kiện cho nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận dự án nhằm tăng cung hàng hóa cho thị trường. “Trong đó tập trung nghiên cứu bổ sung cơ chế chỉ định chủ đầu tư các dự án nhà ở, khu đô thị mới được giao đất, thuê đất nhằm đảm bảo tiến độ”. Cũng theo đề nghị này, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ phải kiến nghị đưa ra hạn mức sử dụng đất để làm cơ sở xác định thuế nhà đất. Dự kiến, UBND các tỉnh, thành phố sẽ phải kiểm tra, rà soát lại danh mục, tiến độ thực hiện đối với tất cả các dự án nhà ở; xử lý đối với những trường hợp đầu cơ nhà đất, mua bán, chuyển nhượng bất động sản trái pháp luật, trốn lậu thuế báo cáo Thủ tướng trước ngày 30-12-2007.

Theo Báo An ninh thủ đô