Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá: Mở đường cho thuốc lá lậu?
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Nhiều đại biểu đồng tình với đề xuất tăng thuế TTĐB đối với thuốc lá từ ngày 1/1/2016 từ 65% lên 70% và từ 1/1 /2019 sẽ tăng từ 70% lên 75%. Tuy nhiên, không ít đại biểu lo ngại việc tăng thuế sẽ khiến kích thích hoạt động buôn lậu thuốc lá phát triển mạnh mẽ hơn.

Tạo “vùng trũng” cho hàng lậu

Theo Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ, việc tăng thuế cần có bước đi cụ thể cho phù hợp thu ngân sách, bởi “tăng thuế lên cao chỉ dân buôn lậu cười”.
Đại biểu Trần Du Lịch (Tp.HCM) phân tích: “Việc tăng thuế phải đi kèm theo một đề án chống buôn lậu thuốc lá hiệu quả thì mới có tác dụng. Hiện nay, nhiều nước áp thuế TTĐB đối với thuốc lá rất cao, nhưng rất tiếc là 3 nước có biên giới với nước ta là Trung Quốc, Lào và Campuchia mức thuế này lại rất thấp (Campuchia là 10%, Lào 35%). Điều này khiến cho chúng ta càng tăng thuế lại càng tạo ra vùng trũng về giá dẫn đến việc kích thích buôn lậu giá tăng mạnh hơn”.

Đại biểu Trần Tiến Dũng (Hà Tĩnh) lại đặt câu hỏi: Việc tăng thuế thuốc lá sẽ làm giá mặt hàng này tăng theo nhưng liệu có giảm người tiêu thụ?. Trong khi đó, nếu quản lý không tốt sẽ để cho thuốc ngoại tràn vào, ảnh hưởng đến sản xuất trong nước và thất thu ngân sách quốc gia khi mà thuốc lá nội cạnh tranh không nổi với thuốc lá ngoại.
Đây là bài toán nan giải đối với các cơ quan quản lý Nhà nước trong việc quản lý và điều chỉnh thuế TTĐB đối với mặt hàng thuốc lá. Nếu không quản lý tốt thì vô hình trung sẽ gây tác dụng ngược đối với mặt hàng này hiện nay.

Cần có chương trình chống buôn lậu

Trái ngược với quan điểm cho rằng việc tăng thuế có thể khiến cho nạn thuốc lá lậu tăng lên, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (Tp.HCM) cho rằng: “Không phải vì sợ buôn lậu gia tăng mà không tăng thuế. Chúng ta vẫn phải tăng thuế. Nhưng tôi không đồng tình chuyện tái xuất thuốc lá lậu. Lấy gì bảo đảm là thuốc lá lậu không quay trở về thị trường Việt Nam”.
Theo đại biểu Nguyễn Thị Nguyệt Hường (Hà Nội), việc nâng thuế suất thuốc lá là điều rất bình thường, nhưng nên làm rõ lộ trình tăng thuế. Ngoài ra, tình hình buôn lậu thuốc lá ngày càng gia tăng được thể hiện qua số thu giữ và ngân sách thất thu khoảng 8 tỷ đồng do không kiểm soát được nhập lậu thuốc lá. Do đó, cần phải có giải pháp để tăng thuế nhưng không để ảnh hưởng đến sản xuất của doanh nghiệp nội địa. Ông Vũ Văn Cường, Chủ tịch Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam, cho biết thuốc lá lậu ngày càng gia tăng báo động ảnh hưởng lớn tới kinh tế xã hội và ngành thuốc lá. Nếu như năm 2013, thuốc lá lậu vào Việt Nam là 17 tỷ điếu thì con số này trong năm 2014 dự kiến sẽ tăng 30 – 40%, dự báo sẽ mất tới 8.000 tỷ đồng vì thuốc lá lậu. Trước đây, thương hiệu thuốc lá nhập lậu chủ yếu là Jet, Hero với giá khá cao khoảng 15.000 – 16.000/bao, thì hiện nay đã xuất hiện hàng trăm loại thuốc lá với giá rất phong phú, từ 3.000 đồng tới hàng chục nghìn đồng mỗi bao và phủ khắp cả nước.
Việc tăng thuế TTĐB không phải chỉ để thực hiện mục tiêu tăng ngân sách mà chính là biện pháp để định hướng tiêu dùng, hạn chế người dân sử dụng rượu, bia, thuốc lá, để thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội năm 2014 và những năm tiếp theo.

Minh Ngọc
Nguồn: 
http://thoibaokinhdoanh.vn/tang-thue-tieu-thu-dac-biet-voi-thuoc-la-mo-duong-cho-thuoc-la-lau-.html