Tập đoàn xe đạp GIANT (Đài Loan) sắp có dự án đầu tiên tại Việt Nam
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Nhà đầu tư Đài Loan dự kiến xây dựng nhà máy ở Bình Dương, với vốn đầu tư giai đoạn I là 50 triệu USD.

Dự kiến nhà máy tại Việt Nam sẽ đi vào hoạt động từ năm 2023, sử dụng trên 500 lao động.

Tập đoàn sản xuất xe đạp lớn nhất thế giới GIANT (Đài Loan), với năng lực sản xuất 6,5 triệu chiếc/năm, vừa công bố kế hoạch đầu tư dự án nhà máy sản xuất đầu tiên tại Việt Nam.

Dự án dự kiến đặt tại tỉnh Bình Dương, nơi được cho là có chuỗi cung ứng linh phụ kiện xe đạp khá hoàn chỉnh của Việt Nam.

Dự án sắp tới của GIANT được xây dựng trên diện tích khoảng 10 ha, tổng vốn đầu tư giai đoạn I là trên 50 triệu USD và sẽ tăng thêm tùy theo tình hình thực tế. Sản phẩm sẽ dành cho xuất khẩu tới hai thị trường trọng điểm là Mỹ và châu Âu.

Theo đại diện của GIANT, Việt Nam với quy mô dân số 100 triệu người, đa số là người trẻ, cũng là thị trường nội địa rất tiềm năng. Ngoài ra, các sản phẩm của GIANT sản xuất tại Việt Nam khi cung cấp cho thị trường ASEAN 600 triệu dân đều được hưởng các ưu đãi về thuế quan.

Đây chính là một trong những nguyên nhân để GIANT quyết định đầu tư vào Việt Nam. Dự kiến nhà máy tại Việt Nam sẽ đi vào hoạt động từ năm 2023, sử dụng trên 500 lao động. Nhà máy này sẽ giúp nâng công suất sản xuất của GIANT trên toàn cầu lên gần 8 triệu sản phẩm/năm.

GIANT là nhà sản xuất xe đạp hàng đầu của Đài Loan và thế giới. Được thành lập vào năm 1972, đến nay GIANT đã có 15 nhà máy tại Đài Loan, Hà Lan, Trung Quốc và Hungary.

Năm 2020, sản lượng của GIANT trên toàn cầu đạt 6,5 triệu chiếc, tăng gần gấp 2 lần năm 2018 với chỉ khoảng 3,7 triệu chiếc. Doanh thu năm 2020 tại Đài Loan cũng ở mức kỉ lục với 70 tỷ đài tệ (khoảng 2,7 tỷ USD).

Việc GIAN quyết định đầu tư sang Việt Nam trong bối cảnh Covid-19 cho thấy nhà đầu tư này thực sự đánh giá cao điểm đến đầu tư Việt Nam.

Những năm gần đây, nhiều nhà đầu tư Đài Loan cũng đã lựa chọn Việt Nam là điểm đến và tăng cường đầu tư . Foxconn, Luxshare, Winston, Pegatron… đều đã và đang tăng cường đầu tư vào Việt Nam, với các dự án quy mô lớn.

Theo Bộ Kinh tế Đài Loan, Việt Nam là một trong 5 quốc gia và vùng lãnh thổ doanh nghiệp Đài Loan đầu tư ra nước ngoài nhiều nhất (sau Hungary, B.V.I, Hồng Kông, Mỹ) trong năm 2020.

Trong khu vực ASEAN, đầu tư của Đài Loan vào Việt Nam lũy kế chiếm khoảng 55%, vượt xa vị trí thứ hai là Indonesia chỉ chiếm khoảng 23%.

Bộ Kinh tế Đài Loan nhận định, năm 2021, nếu Chính phủ Việt Nam xem xét nới lỏng việc cho phép các doanh nhân, nhà đầu tư Đài Loan đi Việt Nam khảo sát đầu tư, thì các dự án đầu tư mới sẽ còn tăng nhiều hơn năm 2020.

8 tháng đầu năm, theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp Đài Loan đã đăng ký đầu tư vào Việt Nam trên 1,1 tỷ USD. Đài Loan đứng thứ 6 trong các quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam trong 8 tháng qua.