Thách thức trong sản xuất điện với EVNGENCO3
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Nhu cầu tiêu thụ điện giảm và sự bùng nổ của các dự án năng lượng tái tạo, nhất là điện mặt trời áp mái đã tạo ra thách thức cho các nhà máy điện của TCT Phát điện 3 (EVNGENCO3).

điện mặt trời áp mái đã tạo ra thách thức cho các nhà máy điện của Tổng công ty Phát điện 3
Điện mặt trời áp mái đã tạo ra thách thức cho các nhà máy điện của Tổng công ty Phát điện 3

Sản xuất điện ảnh hưởng

Trong năm 2020, EVNGENCO3 đã phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức khi tình hình cung cấp nhiên liệu khí trong nước bị suy giảm, không đủ cho các nhà máy nhiệt điện khí của Tổng công ty vận hành theo nhu cầu huy động của hệ thống điện trong quý I/2020 và bão lũ các tháng cuối năm diễn biến phức tạp, ảnh hưởng chung đến việc phát điện của các nhà máy.

Ngoài ra, sự bùng phát của Covid-19 từ tháng 4/2020 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhân dân và hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp cả nước, kéo theo nhu cầu phụ tải giảm mạnh. Trong tình hình đó, sự xuất hiện của các nguồn năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện mặt trời phát triển rất mạnh đã ảnh hưởng đến việc huy động các nhà máy nhiệt điện của EVNGENCO3.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó tổng giám đốc EVNGENCO3 cho hay, trong năm 2020, lưu lượng khí cấp trung bình cho các nhà máy điện khu vực Đông Nam bộ là 14,6 triệu m3/ngày, trong đó các nhà máy điện Phú Mỹ là 7,3 triệu m3/ngày. Nhiên liệu khí cấp không đủ cho sản xuất vào các tháng đầu năm 2020, dẫn đến các nhà máy điện Phú Mỹ 2.1 và Phú Mỹ 4 phải huy động vận hành dầu.

Năm 2020 cũng đánh dấu sự chuyển dịch về cơ cấu nguồn, khi lần đầu tiên tỷ trọng nhiệt điện than cao hơn nhiệt điện khí tại EVNGENCO3.

Tính cả năm, sản lượng điện năng toàn hệ thống chỉ tăng 2,92% so với năm 2019 và đạt 94,46% so với kế hoạch. Trong khi đó, mức tăng trưởng của nguồn điện mặt trời lại rất cao với tổng sản lượng năm 2020 là 10,6 tỷ kWh, chiếm 4,3% tổng sản lượng toàn hệ thống. Do đó, các nhà máy nhiệt điện của EVNGENCO3 đã phải phát giảm công suất và dừng dự phòng một số tổ máy trong thời gian dài.

Cũng do không huy động cao như kế hoạch nên việc sửa chữa lớn các công trình tại EVNGENCO3 chỉ đạt 57,2% so với kế hoạch vì các công trình đại tu tổ máy GT24, ST26 và HRSG 24/25 được chuyển sang năm 2021, do năm 2020 đã dừng dự phòng nhiều nên chưa đủ số giờ dừng sửa chữa.

Lợi nhuận sản xuất điện năm 2020 của toàn EVNGENCO3 đạt 2.442 tỷ đồng, đạt 132,87% so với kế hoạch được Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 thông qua. Tổng lợi nhuận trước thuế là 2.244 tỷ đồng, đạt 147,45% kế hoạch. Kết quả này cũng đảm bảo được kế hoạch chia cổ tức đã được thông qua ở mức 5%.

Theo bà Hương, với thực tế khí mỏ Sao Vàng – Đại Nguyệt đưa vào sử dụng từ ngày 16/11/2020, có giá khá cao (dự kiến là 10,54 USD/MMBTU cho năm 2021), làm cho giá khí bình quân của Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ tăng cao sẽ ảnh hưởng đến việc huy động sản lượng của Phú Mỹ trên thị trường điện.

Hiện mục tiêu năm 2021 được EVNGENCO3 đặt ra là sản xuất 32,055 tỷ kWh, giảm 3,61% so với thực hiện năm 2020, có nguyên nhân do tăng trưởng tiêu thụ điện chưa cao, các nguồn năng lượng tái tạo vào lớn và khả năng giảm huy động từ các nguồn giá cao trên thị trường điện.

Hướng tới xanh

Với xu hướng phát triển ưu tiên năng lượng tái tạo và năng lượng sạch, EVNGENCO3 đang nghiên cứu đầu tư cả loạt dự án nguồn điện mới.

Đáng chú ý là Dự án Trung tâm Điện lực Long Sơn dùng tuabin khí chu trình hỗn hợp và LNG nhập khẩu. Hiện dự án này đã được bổ sung vào Quy hoạch Phát triển điện lực quốc gia (Quy hoạch Điện VII điều chỉnh) giai đoạn I với công suất 1.200 – 1.500 MW, tiến độ vận hành năm 2025 – 2026. Hiện UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã cho phép Tổ hợp nhà thầu GTPP-MC-GE tiếp cận khảo sát, nghiên cứu lập Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi (PreFS) và Báo cáo nghiên cứu khả thi (FS) tại dự án.

Đối với dự án điện gió Hà Tĩnh, EVNGENCO3 đang làm việc với đối tác và chủ đầu tư để hợp tác triển khai thực hiện. Tại Dự án điện gió tại Gia Lai cũng được EVNGENCO3 ký hợp đồng với tư vấn để đánh giá hiệu quả dự án nhằm có cơ sở triển khai hợp tác đầu tư dự án với các đối tác.

EVNGENCO3 cũng đang làm việc với đối tác để nghiên cứu tham gia hợp tác đầu tư cụm thủy điện ở khu vực Tây Bắc với tổng công suất khoảng 108 MW.

Với các nhà máy nhiệt điện than đang hoạt động như Vĩnh Tân 2, Mông Dương 1, Ninh Bình, cũng đã lắp đặt bảng điện tử hiển thị thông số môi trường tại cổng chính để công khai số liệu quan trắc online về khí thải, nước thải, nước làm mát của nhà máy. Các Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân và Mông Dương đã đạt chứng nhận hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn TCVN ISO 14001.

Tại các nhà máy này đã lắp đặt thêm các hệ thống tăng cường biện pháp đảm bảo không để phát tán bụi ra ngoài môi trường như: mở rộng mái che kho than, lắp đặt hệ thống phun sương tại các máy bốc dỡ, băng tải; lắp đặt hệ thống quan trắc khí tượng đo tốc độ gió, hướng gió để theo dõi, giám sát.

Hiện tiêu thụ tro xỉ của Mông Dương 1 và Ninh Bình đạt 100%, còn tại Vĩnh Tân 2 đạt 54,7%, nhưng đã xuất được qua đường biển, là tiền đề để đẩy mạnh tiêu thụ trong thời gian tới.