Tháng 4, trình dự thảo nghị định kinh doanh vàng
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Việc xóa bỏ kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do sẽ được NHNN làm theo lộ trình. Trước mắt, NHNN sẽ không cấp số lượng, không cấp giấy phép cho doanh nghiệp sản xuất vàng miếng. Sau đó, chọn thời điểm cụ thể khi xóa bỏ việc này. Cách làm lúc đó cũng cụ thể như NHNN đứng ra thu mua vàng theo giá thế giới và trả bằng tiền Việt. Có thể thông qua các đại lý là các ngân hàng để thu mua và nguồn vàng miếng thu về sẽ được đưa vào để tăng dự trữ.

Trả lời câu hỏi của báo giới: Vì sao phải quyết liệt quản lý thị trường vàng?, người đứng đầu NHNN cho biết: ba năm gần đây thị trường vàng có những hoạt động mới phức tạp như sàn vàng, sản xuất vàng miếng, ngân hàng huy động cho vay bằng vàng… Từ các hoạt động này dẫn đến thị trường vàng xuất hiện yếu tố tiêu cực như gia tăng phương tiện thanh toán bằng vàng mà đáng lẽ chỉ sử dụng tiền đồng, xuất hiện đầu cơ ảnh hưởng đến thị trường ngoại hối…   Thống đốc khẳng định: Vàng là tài sản hợp pháp của người dân. Song, nguồn lực từ vàng đi vào sản xuất và thị trường vàng phải được quản lý chặt.  
Nguồn: Báo Điện tử Diễn đàn doanh nghiệp