Thành phố Hồ Chí Minh: CPI tháng hai tăng 1,61%
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Như vậy, trong hai tháng đầu năm nay, CPI tại Thành phố Hồ chí Minh đã có mức tăng 2,63% và tăng 9,22% so với cùng kỳ năm trước.

Trong tháng này, giá tăng mạnh nhất là nhóm đồ uống và thuốc lá (+3,45%), xếp thứ hai là nhóm văn hóa giải trí và du lịch (+2,58%), kế đến là nhóm hàng ăn (+2,48%) và nhóm hàng hóa và dịch vụ khác (+2,41%), còn lại các nhóm khác đều tăng nhẹ: nhóm may mặc-mũ nón-giày dép tăng 1,73%, nhóm giao thông tăng 1,59%, nhóm thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,63%, nhóm nhà ở – điện nước và vật liệu xây dựng tăng 0,14%, nhóm giáo dục tăng 0,09%, nhóm thuốc và dịch vụ y tế tăng 0,08%, nhóm bưu chính viễn thông tăng 0,01%.

Các chuyên gia thị trường nhận định giá nhóm hàng thực phẩm hiện nay đang tăng cao do nhu cầu tiêu dùng Tết và trong những ngày này vẫn còn cao. Riêng nhóm hàng lương thực giá tăng nhẹ do đang ở mức cao của những ngày trước đó, nhất là các loại gạo nếp, ngũ cốc và lương thực chế biến do nhu cầu chế biến tăng cao trong những ngày trước, trong và sau Tết.

Vẫn như năm trước, năm nay người tiêu dùng có khuynh hướng chuyển sang tiêu dùng hàng thực phẩm tươi sống, chế biến nấu chín, thực phẩm trữ mát, đông lạnh và thực phẩm đóng hộp của các công ty trong nước để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tuy giá một số mặt hàng như mực, tôm, cá, thịt bò tăng cao hơn những tháng bình thường, nhưng nhìn chung mức tăng chỉ số giá tiêu dùng tháng này vẫn thấp hơn mức tăng của tháng 2 năm trước. Do có sự chuẩn bị chu đáo, đặc biệt là chương trình bình ổn giá của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nên các công ty, trung tâm thương mại và hệ thống siêu thị đã chuẩn bị lượng hàng hóa kinh doanh và dự trữ rất dồi dào, phần nào đã góp phần ổn định giá thị trường trong dịp Tết năm nay.

Tuy nhiên, giá cả trong những ngày cận Tết có tăng cao do nhu cầu tiêu thụ tăng. Giá thịt bò philê ở mức 160.000-180.000 đồng/kg (năm trước ở mức 145.000 đồng/kg), thịt lợn đùi ở mức 72.000-78.000 đồng/kg (năm trước 70.000 đồng/kg).

Giá các loại thủy hải sản tươi sống tăng nhẹ từ những ngày đầu tháng 2 và tăng mạnh vào những ngày trong và sau Tết, đây là mặt hàng được nhiều bà nội trợ quan tâm và khá hút hàng trong dịp Tết này.

Các mặt hàng thủy hải sản tươi như cá thác lác, mực, tôm, cá chép, cá lóc đồng đều tăng thêm từ 30% đến 40% do nhiều ngư dân nghỉ Tết, trong khi đó sức mua tăng cao, lượng hàng về các chợ đầu mối không nhiều làm cho giá bán tăng cao hơn nhưng người tiêu dùng vẫn chấp nhận và cho đây là hiện tượng bình thường của những ngày Tết.

Theo Hà Huy Hiệp – TTXVN