Thế giới áp dụng 1.593 biện pháp bảo hộ mậu dịch
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Tổng Giám đốc Tổ chức thương mại Thế giới (WTO) Pascal Lamy chỉ rõ vào tháng 12-2011, ước tính thiệt hại do các biện pháp bảo hộ mậu dịch trên toàn thế giới lên tới 800 tỷ USD.

Theo các chuyên gia và các nhà nghiên cứu Kinh tế thế giới tại Đại học Khoa học Chính trị Paris, dù chưa thể nói bảo hộ mậu dịch lan rộng nhưng tình trạng này ngày càng gia tăng, nhất là vào giai đoạn bầu cử ở bất cứ nước nào.  

Các biện pháp bảo hộ mậu dịch cũng rất đa dạng, tuy nhiên không phải bao giờ cũng gây tác hại xấu như nhau, như việc cấm nhập tinh trùng chim ở Ấn Độ, hay cấm nhập tăm xỉa răng ở Nigeria không thể đánh đồng với các biện pháp ưu tiên cho hàng nội địa ở Argentina hay Brazil.

Tính đến nay, đứng đầu bảng về số lượng các biện pháp bảo hộ mậu dịch là Argentina với 182 biện pháp, gần đây nhất là các biện pháp hạn chế hàng nhập khẩu từ Anh nhân kỷ niệm 30 năm cuộc xung đột Malvinas.

Tại Brazil tháng 9 năm ngoái, thuế đánh vào xe ôtô nhập khẩu đã tăng 30%, chưa kể việc tăng thuế đối với các chi tiết thay thế. Còn ở Nga, 172 biện pháp bảo hộ mậu dịch đã được thống kê và nước này đưa ra mục tiêu đến 2020, khoảng 30% số ôtô có trang bị động cơ hay bộ truyền động được sản xuất tại Nga.

Ấn Độ cũng đã áp dụng 101 biện pháp bảo hộ và nước này đã phải hoãn dự định mở cửa lĩnh vực phân phối đối với các nhà đầu tư nước ngoài, tháng 12 vừa qua.

Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ, Max Baucus cho rằng các biện pháp trừng phạt thương mại đã góp phần cứu được 80.000 công ăn việc làm ở Mỹ kể từ năm 2007 đến nay.

Theo thống kê trên đăng mạng www.globaltradealert.org, từ tháng 11-2008 đến tháng 11-2011, Indonesia áp dụng 49 biện pháp bảo hộ mậu dịch, Hàn Quốc 32, Nhật 30.

  Lê Hà/Paris (Vietnam+)