Thêm 2 ngân hàng 100% vốn ngoại được thành lập
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Ngày 29/12, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã cấp giấy phép cho phép Ngân hàng Shinhan (Hàn Quốc) và Ngân hàng Hong Leong Bank Berhad (Malaysia) được thành lập Ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam.

Theo đó, tên của 2 Ngân hàng này là Ngân hàng TNHH một thành viên Shinhan Việt Nam (SHBVN) và Ngân hàng TNHH một thành viên Hong Leong Việt Nam (HLBVN).

Vốn điều lệ của Ngân hàng TNHH một thành viên Shinhan Việt Nam là 1.670 tỷ đồng, do Ngân hàng Shinhan cấp; vốn điều lệ của Ngân hàng TNHH một thành viên Hong Leong Việt Nam là 1.000 tỷ đồng, do Ngân hàng Hong Leong Bank Berhad cấp.

Về nội dung hoạt động, SHBVN và HLBVN được thực hiện các nghiệp vụ như: Huy động vốn; hoạt động tín dụng; dịch vụ thanh toán và ngân quỹ và các hoạt động khác được quy định.

Đối với việc cung ứng dịch vụ ngoại hối trên thị trường trong nước, 2 Ngân hàng trên chỉ được thực hiện sau khi được Ngân hàng Nhà nước xác nhận đủ điều kiện. Còn đối với việc cung ứng dịch vụ ngoại hối trên thị trường quốc tế, 2 Ngân hàng trên chỉ được thực hiện sau khi được Ngân hàng Nhà nước xác nhận đăng ký.

Ngoài các hoạt động nêu trên, SHBVN và HLBVN được thực hiện các nghiệp vụ khác của ngân hàng thương mại, khi có nhu cầu và được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận bằng văn bản hoặc khi đã có văn bản quy phạm pháp luật quy định Ngân hàng 100% vốn nước ngoài được phép thực hiện các nghiệp vụ đó.

Hai ngân hàng này đều có trụ sở chính tại Tp.HCM, có tư cách pháp nhân theo pháp luật Việt Nam, có con dấu riêng và có tài khoản được mở tại ngân hàng theo quy định của pháp luật Việt Nam. Thời hạn hoạt động là 99 năm và loại hình hoạt động là ngân hàng thương mại.

Như vậy, hiện đã có 5 ngân hàng 100% vốn được ngoài được thành lập tại Việt Nam. Trước đó, Ngân hàng Nhà nước đã cho phép ANZ, Standard Chartered Bank và HSBC thành lập ngân hàng con 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam