Thị trường bất động sản sẽ trầm lắng
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Việc thực hiện thuế TNCN trong lĩnh vực này theo hướng dẫn mới cho thấy, ngành chức năng đã lắng nghe dư luận khi cho phép được tính tiền lãi ngân hàng vào phần chi phí hợp lý để được khấu trừ khi tính thuế. Tuy nhiên, sẽ hợp lý hơn nếu cho phép người nộp thuế được chọn đóng 2% trên tổng giá trị chuyển nhượng hoặc 25% trên lãi thu được.

Theo hướng dẫn mới của ngành thuế, các trường hợp không đủ điều kiện để xác định mức thu nhập chịu thuế mới được cơ quan thuế áp dụng thuế suất 2% trên giá trị chuyển nhượng, những trường hợp khác xác định được “đầu ra”, “đầu vào” phải chịu thuế suất 25%. Trước đây, lợi nhuận từ việc chuyển nhượng các hợp đồng góp vốn mua bán BĐS các nhà đầu tư chưa phải đóng thuế, nay phải chịu thuế suất 25% là khá nặng. Vì đầu tư vào BĐS không phải lúc nào cũng có lãi, thời gian quay vòng vốn chậm, khiến thị trường BĐS ảm đạm.

Như vậy, thời gian tới, các nhà đầu tư phát triển dự án BĐS sẽ gặp khó khăn về vốn. Bởi từ năm 2008 đến nay, thị trường BĐS vận hành không trơn tru chủ yếu là do tác động của các chính sách vĩ mô (trong đó có việc siết chặt cho vay đầu tư BĐS). Việc áp dụng thuế TNCN là dịp để giới kinh doanh BĐS cân nhắc lại kế hoạch đầu tư. Do đó, thị trường BĐS sẽ khó tránh khỏi trầm lắng kéo dài.

Nguồn: Báo Hà Nội mới