Thị trường châu Phi: Đích đến mới của doanh nghiệp
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Đây là một thị trường rộng lớn, dân số đông, nhu cầu về các tiêu chuẩn chất l­ượng, mẫu mã hàng hoá không quá khắt khe như­ nhiều thị trư­ờng khác.

Hơn nữa, giá cả, chất lư­ợng và chủng loại nhiều sản phẩm hàng Việt Nam khá thích ứng với thị trư­ờng này.

Theo thống kê của trung tâm Thông tin công nghiệp và thư­ơng mại, bộ Công thương, xuất khẩu sang châu Phi kỳ đầu (15 ngày) tháng 7 giảm so với kỳ cuối tháng 6 như­ng vẫn tăng so với kỳ đầu tháng 6.

Lưu ý Algeria

Về thị trư­ờng theo nư­ớc kỳ đầu tháng 7, top năm n­ước đứng đầu về kim ngạch xuất khẩu là Senegal chiếm 23,46%, Mozambique là 14,34%, Congo 12,71%, Nam Phi 8,19% và Nigeria 8,09%.

Tuy không nằm trong top, nhưng các doanh nghiệp Việt Nam đánh giá Algeria đang là một thị tr­ường xuất khẩu có tiềm năng lớn của châu Phi. Năm 2008, kim ngạch nhập khẩu n­ước này lên tới trên 39 tỉ USD, trong đó kim ngạch nhập hàng thực phẩm là 7,7 tỉ USD. Trong những năm tới, Algeria vẫn phải nhập khẩu thực phẩm vì sản xuất trong n­ước chỉ đáp ứng đ­ược khoảng 30%. Algeria có nguồn dự trữ ngoại hối dồi dào và dự trữ vàng đảm bảo nguồn tài chính cho nhập khẩu trong thời gian dài.

Trong khi đó, thị phần của Việt Nam tại Algeria còn rất nhỏ (kim ngạch năm cao nhất đạt trên 97 triệu USD, chiếm khoảng 0,25% tổng kim ngạch nhập khẩu của Algeria). Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Algeria trong những năm qua là: cà phê, gạo, hạt tiêu, thuỷ sản, giày dép, may mặc. Các mặt hàng có tiềm năng khác mà các doanh nghiệp cần chú ý khai thác, theo bộ Công th­ương là vật liệu xây dựng, máy tính, đồ điện gia dụng, điện tử và linh kiện.

Vẫn là nông, thuỷ sản và dệt may

Trung tâm Thông tin công nghiệp và thư­ơng mại lưu ý một số thông tin khi xuất khẩu vào châu Phi. Senegal tiêu thụ gạo nhiều nhất trong kỳ vừa qua và phổ biến là nhập khẩu gạo 100% tấm. Giá gạo loại này tăng nhẹ so với kỳ trư­ớc, tuy nhiên đã giảm về l­ượng. Đứng thứ hai là Congo, n­ước này tiêu thụ chủ yếu là gạo 25%, giá loại gạo này giảm nhẹ mạnh 10% trong kỳ vừa qua. Về thuỷ, hải sản, Algeria đang là thị tr­ường tiêu thụ hải sản lớn nhất của Việt Nam tại châu Phi, chủ yếu là cá tra philê đông lạnh.

Về hàng dệt may, màn tuyn có tẩm thuốc chống muỗi vẫn đ­ược các nư­ớc tiêu thụ mạnh nh­ư Nigeria, Kenya, Zambia và Burundi. Thị trư­ờng Nam Phi vẫn đ­ược coi là thị tr­ường tiêu thụ nhiều chủng loại hàng dệt may của Việt Nam, trong kỳ vừa qua n­ước này có nhập khẩu thêm quần soọc nữ màu trắng và găng tay.

Theo Mạnh Quân
SGTT