Thị trường tiền tệ được giám sát và có xu hướng ổn định
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Tiền gửi của các tổ chức tín dụng tại Ngân hàng Nhà nước vào đầu tháng 4 đã thấp hơn mức dự trữ bắt buộc nên các tổ chức tín dụng đã tích cực thu hút vốn, làm lãi suất thị trường tiền tệ tăng. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước đã kịp thời hỗ trợ vốn ổn định thị trường, số dư tiền gửi trong tuần đã tăng dần.

Theo báo cáo nhanh của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, lãi suất cho vay qua đêm của các tổ chức tín dụng trên địa bàn dao động từ 10-14%/năm, kỳ hạn 1 tuần là 14-15%/năm và 1 tháng là 15-16%/năm.

Lãi suất cho vay ngắn hạn tại các ngân hàng thương mại nhà nước phổ biến ở mức 14,6%/năm và tại ngân hàng thương mại cổ phần ở mức 18,42%/năm. Lãi suất cho vay trung và dài hạn cao hơn, tương ứng ở các mức 16,2%/năm và 21,85%/năm.

Lãi suất cho vay bằng đôla Mỹ cũng tương đối ổn định. Việc Ngân hàng Nhà nước tiếp tục bán ngoại tệ hỗ trợ các ngân hàng thương mại đã giúp cán cân cung-cầu cân bằng trở lại và giúp tỷ giá mua-bán USD của các ngân hàng thương mại duy trì sự chênh lệch, phổ biến ở mức 4-10 đồng/USD (trước đó đã có thời điểm tỷ giá mua-bán USD trên thị trường ngang bằng nhau).

Nguồn: TTXVN