Thích ứng với “bình thường xanh”: Doanh nghiệp cần có giải pháp như vắc-xin
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị FPT cho rằng, để vượt qua thảm họa dịch bệnh, cả nhân loại cần được tiêm vắc-xin, thì cộng đồng doanh nghiệp để trở lại hoạt động cũng cần giải pháp tương tự vắc-xin.

Ảnh minh họa.
Ông Trương Gia Bình chia sẻ về giải pháp giúp doanh nghiệp “sống chung với Covid-19”

“Xanh hóa” để sống chung với Covid-19

Đánh giá về “sức khỏe” của các doanh nghiệp sau một thời gian dài chịu tác động của đại dịch Covid-19, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) FPT ví von, “doanh nghiệp cũng giống như một thực thể sống, cũng chịu những tác động của Covid-19, cũng nhiễm bệnh, trở nặng và tử vong. Và điều này sẽ để lại nhiều hậu quả lâu dài cho nền kinh tế quốc gia”.

Lời nói của ông Trương Gia Bình được minh chứng rõ nét hơn qua khảo sát mới đây của Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV). Có tới 69% trong tổng số 21.517 doanh nghiệp tham gia khảo sát online, đang tạm ngừng hoạt động sản xuất – kinh doanh do dịch. Số còn lại hoặc đang hoạt động cầm chừng, hoặc đang trong tình trạng chờ giải thể. Và dòng tiền của các doanh nghiệp cũng chỉ đủ để duy trì “sự sống” từ 1 đến 3 tháng, nếu tình trạng tạm ngưng hoạt động tiếp tục kéo dài.

Cần sớm có những giải pháp để đảm bảo kết hợp sản xuất, kinh doanh và chống dịch, bảo toàn sinh mạng con người và an sinh xã hội. Đó chính là kinh tế xanh, doanh nghiệp xanh, sản xuất xanh, giao thông xanh, vận tải xanh…

– Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng Quản trị FPT

Chia sẻ về giải pháp giúp doanh nghiệp “sống chung với Covid-19”, ông Trương Gia Bình cho rằng, cần sớm có những giải pháp để đảm bảo kết hợp sản xuất, kinh doanh và chống dịch, bảo toàn sinh mạng con người và an sinh xã hội. Theo ông Trương Gia Bình, đó chính là kinh tế xanh, doanh nghiệp xanh, sản xuất xanh, giao thông xanh, vận tải xanh…

Theo khảo sát của Ban IV, để có thể quay trở lại hoạt động sớm nhất, các doanh nghiệp đã lên kế hoạch “xanh hóa” – miễn nhiễm với Covid-19, thông qua việc chủ động đảm bảo các phương án phòng chống dịch, từ triển khai đầy đủ các quy định, đến tăng cường biện pháp tuyên truyền, giám sát cho người lao động, các kịch bản ứng phó khi xảy ra lây nhiễm.

Còn theo ông Trương Gia Bình, “vắc-xin đang là giải pháp cho toàn nhân loại để vượt qua thảm hoạ dịch bệnh, thì với doanh nghiệp cũng vậy. Để trở lại hoạt động trong bình thường xanh, doanh nghiệp cũng cần một giải pháp tương tự vắc-xin”.

Vắc-xin cho doanh nghiệp

Xuất phát từ mong muốn đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt vận hành không gián đoạn trong đại dịch, tăng cường kháng thể để trở thành các doanh nghiệp “xanh”, dựa trên chính những kinh nghiệm thực chiến vượt qua đại dịch, FPT đã đưa ra Chương trình FPT eCovax – liều vắc-xin số giúp doanh nghiệp tăng cường kháng thể để đi từ sống sót đến thịnh vượng.

Liều vắc-xin số này của FPT được thiết kế với những mũi tiêm giúp doanh nghiệp chủ động xây dựng một mô hình vận hành, kinh doanh không gián đoạn trong bình thường mới.

Theo đó, FPT đã đưa ra gói giải pháp số đầu tiên tập trung vào các vấn đề cốt yếu nhất của doanh nghiệp khi không thể đến văn phòng làm việc, không thể gặp gỡ trực tiếp khách hàng cũng như không kiểm soát được hiệu quả công việc. Gói giải pháp số này giúp các nhà lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp có thể điều hành doanh nghiệp liên tục, thông suốt. Và không dừng ở đó, các giải pháp số này sẽ giúp doanh nghiệp tiến bộ hơn, mạnh mẽ hơn trong bình thường mới, duy trì kháng thể cho doanh nghiệp lâu dài.

Hiện đã có hơn 300 doanh nghiệp đăng ký sử dụng gói giải pháp này để giải quyết bài toán làm việc từ xa, quản lý giao việc từ xa đảm bảo kinh doanh không gián đoạn ngay trong bối cảnh dịch bệnh và giãn cách xã hội hiện nay. Cùng với việc đưa ra các gói giải pháp số, FPT cũng đang triển khai chuỗi Chương trình đào tạo “Vắc-xin cho doanh nghiệp – Từ sống sót đến thịnh vượng” với mong muốn giúp các doanh nghiệp có thể nhanh chóng tìm ra giải pháp có thể triển khai ngay và mang lại hiệu quả tức thì.

“Các doanh nghiệp cần sớm tiêm cho mình một liều vắc-xin. Và thời điểm tiêm vắc-xin là cực kỳ quan trọng, không thể chờ đến khi hết oxy, hết tiền mới hành động”, ông Trương Gia Bình nhấn mạnh.

Bài viết triển khai thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất – kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh dịch Covid-19.

Xem thêm nội dung TẠI ĐÂY!