Thiệt thòi vì chưa được vào một cửa quốc gia
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Thủ tục “Cấp phép NK phân bón ngoài danh mục được phép sản xuất và kinh doanh” được triển khai thí điểm theo Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) dự kiến cuối tháng 12/2015 hoặc chậm nhất là đầu tháng 1/2016 tới.

Công ty TNHH Thành Phương là DN chuyên NK phân bón các loại cho lúa, rau… từ Malaysia. Bà Đặng Thị Như Quỳnh, phụ trách XNK của Công ty cho biết: Thông thường nếu mọi vấn đề thuận lợi thì từ khi nộp hồ sơ xin cấp phép NK phân bón lên Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cho tới khi DN nhận kết quả khoảng một tuần. Tuy nhiên, khi gặp trục trặc, hồ sơ thiếu sót cần bổ sung, thời gian kéo dài khá lâu.

“Đầu tháng 10 vừa qua, Công ty đã làm hồ sơ xin cấp phép NK 3 mã phân bón mới, tuy nhiên do phải bổ sung giấy tờ nên bị chậm tới đầu tháng 11. Trong khi DN yên tâm vì đã hoàn thiện hồ sơ đầy đủ thì phía Cục Trồng trọt lại yêu cầu bổ sung thêm bản báo cáo sử dụng phân bón. Đây là thứ DN không hề biết và chưa từng làm trước đó. Mặc dù phía Cục Trồng trọt đã có sự phối hợp, hướng dẫn tận tình nhưng việc xin cấp phép cũng vì bổ sung hồ sơ mà chậm tới tận ngày 15-12 mới hoàn thành. Như vậy, cho tới khi DN nhận được giấy phép cũng mất tới hơn 2 tháng”, bà Quỳnh nói.

Theo bà Quỳnh, nhiều trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, chính xác là do DN, DN phải bổ sung là đương nhiên. Các cán bộ thuộc bộ phận một cửa của Cục Trồng trọt hỗ trợ DN khá sát sao. Tuy nhiên, điểm bất cập là mỗi lần DN sửa xong đem nộp lại, bộ phận một cửa chỉ tiếp nhận sau đó chuyển sang bộ phận xét duyệt và DN phải chờ đợi bị động mà không biết hồ sơ đã hoàn thiện hay chưa. Vì thế mới xảy ra tình trạng, chỉ với một bộ hồ sơ nhưng nhân viên của DN phải chỉnh sửa, bổ sung nộp lại tới 5-6 lần và số lần chạy đi chạy lại giữa trụ sở Công ty và Cục Trồng trọt lên tới 15-20 lần.

Khá ngại ngần việc làm hồ sơ giấy xin cấp phép NK phân bón, theo đại diện Công ty Song Nam (DN chuyên NK phân vi sinh từ Mỹ), thời gian từ khi nộp hồ sơ cho tới khi nhận được giấy phép tính bằng tháng chứ không tính bằng tuần. Thậm chí có trường hợp DN gửi hồ sơ theo đường bưu điện tới Cục Trồng trọt đợi chờ khá lâu không nhận được kết quả. Khi DN liên hệ, Cục Trồng trọt thông báo không nhận được hồ sơ cho nên phải làm lại từ đầu. 

Thiệt đơn thiệt kép

Trên thực tế, những vướng mắc trong triển khai thủ tục xin cấp phép NK phân bón theo hồ sơ giấy không chỉ làm DN tốn thời gian, công sức mà còn khiến không ít DN thiệt đơn thiệt kép. Đơn cử như trong trường hợp của Công ty TNHH Thành Phương, lô hàng NK 3 mã phân bón mới mà DN đang chờ xin cấp phép thực chất tổng khối lượng chỉ khoảng 1 tấn đã được đối tác từ Malaysia gửi về cập cảng Hải Phòng từ cuối tháng 9. Từ đó đến nay, DN vẫn chưa xin được giấy phép nên chi phí lưu kho bãi cũng tốn thêm 1 triệu đồng.

“Điều quan trọng là trước khi NK, Công ty đã có hợp đồng cung cấp số phân bón này cho một DN trồng trọt dùng thử để bón cho diện tích 2ha lúa trồng thử nghiệm. Nếu thành công, DN trên sẽ mua các loại phân bón này để bón cho diện tích khoảng 2.500 ha. Như hiện tại, DN đã bị lỡ không kịp cung cấp hàng mẫu cho DN thử nghiệm. Trước hết, điều đó sẽ khiến Công ty mất uy tín và có khả năng sẽ không nhận hợp đồng cung cấp phân bón cho diện tích trồng lúa lớn hơn. Thiệt hại nhiều khi khó đong đếm bởi Công ty Thành Phương không chỉ có một đối tác mà có nhiều đối tác có nhu cầu mua phân bón”, bà Quỳnh nhấn mạnh.

Nhiều DN phân bón bày tỏ mong muốn tham gia, và kỳ vọng NSW sẽ tháo gỡ toàn bộ vướng mắc, phiền hà của DN khi nộp hồ sơ giấy. DN tỏ ra hào hứng và sẵn sàng tham gia triển khai ngay khi thủ tục cấp phép NK phân bón được triển khai theo NSW.

Bên cạnh việc hào hứng và kỳ vọng về NSW, các DN cũng bày tỏ lo ngại hệ thống mới vận hành sẽ không tránh được trục trặc, xảy ra lỗi nên hy vọng trong suốt quá trình triển khai, cơ quan chức năng liên quan sẽ có sự đồng hành thiết thực với DN.

Thanh Nguyễn

Theo báo Hải quan