Thiếu nguyên liệu chế biến khoáng sản: Doanh nghiệp lao đao
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

 Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Vũ Đức Hạ – Phó Tổng giám đốc Công ty CP kim loại màu Bắc Bộ – cho hay, theo Chỉ thị 02/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành tháng 1/2012, dừng hoàn toàn xuất khẩu quặng thô ra nước ngoài và chỉ được phép xuất khẩu quặng đã qua tinh chế. Chỉ thị ra đời đã mở ra hướng đi mới cho ngành chế biến khoáng sản tinh chế.

Nhiều doanh nghiệp chế biến khoáng sản đang đứng trước nguy cơ hàng ngàn công nhân mất việc làm do thiếu nguyên liệu sản xuất (?!).

Năm 2008, Công ty CP kim loại màu Bắc Bộ mạnh dạn đầu tư Nhà máy luyện kim chì thỏi đầu tiên tại khu công nghiệp Hồng Phong (Cao Lộc, Lạng Sơn), với số vốn đầu tư trên 5 triệu USD, công suất 10.000 tấn/năm. Sau 2 năm xây dựng, chạy thử, các thông số kỹ thuật đều đảm bảo yêu cầu. Tháng 9/2010, nhà máy đã cho ra đời mẻ sản phẩm đầu tiên, với 360 tấn chì thỏi thành phẩm, tỷ lệ chì đạt 98% xuất khẩu sang Trung Quốc. Hiện, công ty đang tiếp tục triển khai đầu tư 140 tỷ đồng xây lắp dây chuyền công nghệ điện phân, nâng chất lượng sản phẩm chì thỏi lên 99,99%, nâng cao giá trị xuất khẩu và tiêu thụ trong nước.

Tuy nhiên, trong quá trình vận hành sản xuất, nhiều tháng nay, công ty bị rơi vào tình trạng thiếu nguyên liệu trầm trọng, phải hoạt động cầm chừng, ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động sản xuất, kinh doanh. “Chúng tôi đã liên hệ với các tỉnh có nguyên liệu, đặc biệt là các tỉnh có trữ lượng lớn như: Cao Bằng, Hà Giang để mua nhưng rất khó khăn, không tiếp cận được. Theo tìm hiểu thực tế nguyên liệu tại các địa phương này không khan hiếm. Đây là điều rất khó hiểu”– ông Hạ nói.

Theo ông Hạ, để duy trì sản xuất, ban lãnh đạo công ty buộc phải đổi phương thức sản xuất, bỏ toàn bộ dây chuyền nấu tinh chì bằng lò tròn, thay vào đó là dây chuyền lò giường để nấu các loại chì có hàm lượng thấp, đảm bảo các đơn hàng đã ký, ổn định đời sống cho người lao động và trả lãi ngân hàng. “Nếu tình trạng này cứ tiếp diễn, nguy cơ phải đóng cửa nhà máy là điều sẽ xảy ra. Chúng tôi rất mong các cơ quan, ban, ngành liên quan, đặc biệt là Bộ Công Thương xem xét, rà soát lại nguồn nguyên liệu nếu không nhiều nhà máy tinh luyện chế biến khoáng sản ra đời sẽ khó đi vào sản xuất” – ông Hạ kiến nghị.

Không riêng Công ty CP kim loại màu Bắc Bộ thiếu nguyên liệu sản xuất, mà nhiều công ty chế biến khoáng sản khác cũng đang rơi vào hoàn cảnh tương tự. Điều bất thường khiến dư luận đặt câu hỏi: Nguyên liệu không phải là khan hiếm nhưng tại sao các công ty này lại không tiếp cận được. Có uẩn khúc gì ở khâu khai thác?

Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, đảm bảo đầu ra cho sản phẩm và đời sống người lao động là điều mà nhiều doanh nghiệp đang phải vật lộn để tìm lời giải. Trong trường hợp này, mặc dù doanh nghiệp có đơn hàng nhưng đành phải nhìn những hợp đồng lần lượt ra đi và chấp nhận bị phạt, rơi vào cảnh thiệt đơn, thiệt kép.

Vũ Điển
Nguồn: Báo điện tử Công thương