Thống nhất lãi suất trần huy động USD ở mức 6%/năm – Trần lãi suất VNĐ không quá 11%/năm
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Trong cuộc họp sáng nay 24/3/2008 của Hiệp hội Ngân hàng (VNBA) với các thành viên ở khu vực phía Nam, về cơ bản, các tổ chức tín dụng phía Nam đã thống nhất ý kiến với các thành viên khu vực phía Bắc tại cuộc họp ngày 22/3/2008 tại Hà Nội vừa qua về  mức lãi suất trần huy động VND không quá 11%/năm. 

Một thoả thuận rất quan trọng khác đã được trong cuộc họp các thành viên Hiệp hội ngân hàng phía Nam sáng 24/3/2008 thống nhất là mức lãi suất trần huy động USD không quá 6%/năm. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử VNBA, các thành viên thoả thuận về lãi suất trần huy động USD. 

Nếu không có gì thay đổi, mức lãi suất trần thoả thuận VND và USD sẽ được Hiệp hội ngân hàng thông báo đến các thành viên để thống nhất áp dụng trên toàn quốc từ ngày 2/4/2008.

Nguồn: Báo Điện tử Việt Nam Nét

Trong các ngày 22/3 tại Hà Nội và 24/3 tại TP.HCM, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã có cuộc họp chung với các tổ chức tín dụng thành viên nhằm xem xét một số vấn đề liên quan đến thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng trong thời gian vừa qua.

Theo đánh giá của Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) Dương Thu Hương, về cơ bản, mặt bằng lãi suất huy động đã khắc phục tình trạng chạy đua tăng lãi suất trong tháng 2 vừa qua. Các ngân hàng đã chấp hành nghiêm túc Công điện của Ngân hàng Nhà nước về việc áp dụng trần lãi suất không vượt quá 12%/năm.

Bà Dương Thu Hương cũng đã khẳng định, tình trạng mất cân đối vốn khả dụng của một số tổ chức tín dụng đã được khắc phục; Vốn khả dụng toàn hệ thống ngân hàng sau khi cân đối cho dự trữ bắt buộc và mua tín phiếu Ngân hàng Nhà nước sau ngày 17/3 vừa qua vẫn còn dư hơn 14.000 tỷ đồng.

Các tổ chức tín dụng thành viên đã nhất trí sẽ áp dụng mức trần lãi suất huy động bằng đồng Việt Nam ở mức 11%/năm, thay vì mức 12%/năm hiện nay. Trong trường hợp tất cả các tổ chức tín dụng cùng nhất trí thông qua thì thỏa thuận này sẽ được triển khai đồng loạt tại các ngân hàng thành viên VNBA từ đầu tháng 4 tới.

Theo Website Chính phủ