Thu lệ phí trước bạ: Tuỳ tiện mỗi nơi một kiểu
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Không những vậy, mới đây, theo điều tra của DĐDN thì với cùng một loại ôtô, mặc dù đã có đầy đủ các công văn, Thông tư, hướng dẫn của Bộ Tài Chính, Tổng cục Thuế, nhưng các Cục Thuế trên cả nước lại có những quyết định thu lệ phí trước bạ khác nhau, tuỳ tiện, mỗi nơi một kiểu với mức chênh lệch rất lớn.

Cụ thể các loại xe Pick – up (xe tải chở hàng – một trong những loại xe phù hợp với điều kiện của VN) mức thu lệ phí trước bạ được Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế hướng dẫn là 2%, ngoài Cục Thuế Hà Nội áp dụng đúng thì Cục thuế hàng loạt địa phương đã tuỳ tiện áp mức 10 – 20% (tương tự như xe chở người). Thậm chí, chỉ trong một tỉnh, thành phố nhưng mức thu lệ phí trước bạ cho những mẫu xe này cũng khác nhau, nơi thì 2%, nơi khác 10%, 15%.
Nếu tính trung bình, mỗi xe có giá bán khoảng 500 triệu đồng và với cách thu lệ phí khác nhau như thế này dẫn đến sự chênh lệch lớn. 

Nếu áp mức thu 2% thì người mua chỉ phải nộp 10 triệu đồng, nhưng nếu áp mức thu 15% thì con số phải nộp lên tới 75 triệu đồng. Điều này không những đang gây hoang mang và ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng mà còn gây khó khăn cho các DN sản xuất và kinh doanh trong lĩnh vực ôtô. Quan trọng hơn là ảnh hưởng đến sự minh bạch, tính hệ thống, thống nhất – những vấn đề được xem là yếu tố quan trọng nhất tạo dựng nên uy tín của ngành thuế, tài chính nói riêng cũng như hệ thống chính sách, môi trường kinh doanh của nhà nước nói chung. 
Linh Nguyên
Nguồn: Báo Diễn đàn Doanh nghiệp điện tử