Thu phí giao dịch ATM nội mạng: nên chăng?
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Thông tư quy định cụ thể các mức phí về giao dịch thẻ và có thể được áp dụng từ tháng 3-2012; trong đó điểm được nhiều người chú ý nhất là phí rút tiền mặt tại máy rút tiền tự động (ATM) cho giao dịch nội mạng dự kiến sẽ tăng dần theo từng năm, từ 1.000 đồng một lần giao dịch vào năm 2013 đến 3.000 đồng mỗi lần giao dịch vào năm 2015 trở đi. Giao dịch ngoại mạng tối đa là 3.000 đồng một giao dịch; và phí chuyển khoản tại ATM tối đa 15.000 đồng một giao dịch.

Theo NHNN, việc thu phí nhằm mục đích hài hòa lợi ích giữa khách hàng và ngân hàng, đảm bảo mức phí từng bước phù hợp với khách hàng và giúp ngân hàng phần nào chi phí đầu tư, vận hành hệ thống cung ứng dịch vụ thẻ, có động lực đế tiếp tục đầu tư, nâng cao chất lượng dịch vụ và phát triển dịch vụ thanh toán thẻ tại Việt Nam, từ đó, góp phần thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.

Việc thu phí giao dịch ATM nội mạng đã được các ngân hàng kiến nghị nhiều lần, gần đây nhất là vào tháng 4-2012 nhưng vấp phải sự phản ứng của nhiều khách hàng dùng thẻ và không được NHNN chấp nhận.

Nhiều người sử dụng thẻ cho rằng, việc thu phí ATM nội mạng là bất cập vì thực tế các ngân hàng đã thu khá nhiều khoản phí từ dịch vụ này. Một số người sử dụng thẻ, nhất là những người lao động bình dân, công nhân, sinh viên xa nhà, công chức nhận lương qua tài khoản, đều cho rằng việc thu phí giao dịch ATM nội mạng là không hợp lý, người sử dụng phải tốn một khoản phí không nhỏ so với tiền lương vốn đã eo hẹp.

Trong khi việc rút tiền tại các điểm giao dịch ngân hàng lại không bị tính phí cho nên có khả năng khách hàng sẽ không dùng ATM nữa mà đến giao dịch trực tiếp tại quầy, khi ấy các ngân hàng bị buộc phải thuê mướn thêm nhân viên, mở rộng mặt bằng… Nếu mọi giao dịch qua ATM, nội mạng và ngoại mạng, người sử dụng thẻ đều phải trả phí thì cũng có khả năng người sử dụng sẽ “quay lưng” với phương thức thanh toán hiện đại này và trở về với tiền mặt truyền thống.

Nguồn: Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online