Thủ tục dán nhãn năng lượng: Doanh nghiệp, hải quan đều gặp khó
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Không thân thiện với doanh nghiệp

Không ít doanh nghiệp cho rằng, không thể thực hiện hết các quy định về dán nhãn năng lượng và kiểm tra hiệu suất năng lượng tối thiểu tại Thông tư 27. Có những doanh nghiệp một thời gian dài chỉ nhập một mặt hàng nhưng lô nào về cũng phải đem đi thử nghiệm. Đối với những doanh nghiệp lớn, thường xuyên thay đổi mẫu mã, việc lô hàng nào nhập về cũng phải lấy mẫu đi kiểm tra sẽ gây tốn kém cho doanh nghiệp. TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế TƯ (CIEM) cho rằng, chi phí dán nhãn năng lượng không bao nhiêu nhưng thời gian kiểm nghiệm mất quá nhiều thời gian. Đó là cách quản lý không phù hợp, không thân thiện với doanh nghiệp.

Theo ông Văn Viết Tuấn, Phó Giám đốc Công ty CP Viettronics Tân Bình, mặc dù dán nhãn năng lượng và kiểm nghiệm là chủ trương đúng đắn song những quy định của Thông tư 27 đang làm khó doanh nghiệp. Thực tế cho thấy, hiện cả nước chỉ có một nơi tiến hành thử nghiệm là Trung tâm 3 (Biên Hòa – Đồng Nai) rất dễ dẫn tới quá tải hoặc thời gian thử nghiệm kéo dài (có thể lên tới 50 ngày). Mặt khác, hồ sơ đăng ký phải gửi ra Hà Nội (Bộ Công thương) do không có cơ quan đại diện của Bộ hay Văn phòng năng lượng tại TP Hồ Chí Minh cũng khiến doanh nghiệp mất rất nhiều thời gian, trong khi thời gian hiệu lực của quyết định rất ngắn, chỉ trong vòng 1 năm đối với một lần đăng ký cho mỗi kiểu máy, buộc doanh nghiệp phải liên tục gia hạn.

Mặt khác, theo Thông tư này, các doanh nghiệp phải xuất trình Giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng cho cơ quan hải quan trước khi hàng hóa được thông quan. Tuy nhiên, đối với trường hợp của Công ty TNHH Xây dựng Hưng Hải đầu tư xây dựng thủy điện Nậm Na 3 (Lai Châu) thì những thiết bị nhập về thuộc hệ thống đồng bộ và chỉ nhập mỗi loại một bộ, do vậy, doanh nghiệp không thể có mẫu thiết bị để cung cấp cho tổ chức thử nghiệm. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp “than” rằng, không thể xin được Giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng do thiết bị chưa được thông quan để lấy mẫu đi thử nghiệm.

Hải quan lúng túng

Không chỉ doanh nghiệp gặp khó khăn khi thực hiện Thông tư 27 mà ngay cả với cơ quan hải quan cũng rất lúng túng. Ông Âu Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan (Tổng cục Hải quan) cho rằng, những vướng mắc trong thực hiện quy định dán nhãn năng lượng và áp dụng hiệu suất năng lượng tối thiểu là do hệ thống văn bản quy phạm pháp luật chưa đầy đủ và rõ ràng. Việc không quy định cụ thể thủ tục, trình tự, thời gian thực hiện kiểm tra hiệu suất năng lượng tại các văn bản có liên quan cũng dẫn đến tình trạng thực hiện thiếu thống nhất giữa các tổ chức thử nghiệm được chỉ định, gây khó khăn cho doanh nghiệp và hải quan. 

Hơn nữa, quy định dán nhãn năng lượng hàng hóa nhằm mục đích hướng tới việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, loại bỏ dần những thiết bị tiêu hao nhiều năng lượng; dán nhãn năng lượng để người tiêu dùng nhận biết được những sản phẩm tiết kiệm năng lượng. Do vậy, việc doanh nghiệp phải xuất trình Giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng cho cơ quan hải quan trước khi hàng hóa được thông quan là chưa phù hợp. Theo đó, hàng hóa chỉ phải dán nhãn trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường mà không nhất thiết phải tại khâu thông quan.

Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan Âu Anh Tuấn khuyến nghị, nên cho doanh nghiệp sử dụng Phiếu chứng nhận kết quả thử nghiệm hiệu suất năng lượng tối thiểu có cùng các thông số về tên hàng, số model/serial, xuất xứ, nhà sản xuất để làm thủ tục hải quan đối với các lô hàng tiếp theo và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác khi khai báo nhập khẩu hàng hóa. Cơ quan hải quan sẽ căn cứ trên Phiếu chứng nhận đó để làm cơ sở thông quan cho lô hàng nhập khẩu của doanh nghiệp mà không yêu cầu doanh nghiệp xuất trình Giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng.

Mặc dù vậy, theo đại diện Tổng cục Năng lượng (Bộ Công thương), nếu sử dụng kết quả thử nghiệm hiệu suất năng lượng của một sản phẩm để áp dụng cho tất cả các lô hàng hóa nhập khẩu đối với sản phẩm đó sẽ dẫn đến tình trạng doanh nghiệp có khả năng gian lận thương mại khi chọn các sản phẩm tốt, các hiệu suất cao để đăng ký chứng nhận hiệu suất năng lượng nhưng không bảo đảm chất lượng cho các lô hàng tiếp theo.

Dương Cầm
Nguồn: Báo điện tử Đại biểu nhân dân