Thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng: Bãi bỏ 7 thủ tục không cần thiết
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân cho biết, kết quả nghiên cứu cho thấy, số lượng thủ tục vẫn còn nhiều, một dự án phải trải qua 33 thủ tục và thời gian chuẩn bị trung bình 3 năm/1 dự án. Để khắc phục những tồn tại nêu trên, Bộ Xây dựng sẽ ban hành “Quy trình mẫu về thủ tục thực hiện các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới, dự án khu nhà ở, dự án hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp” nhằm cải tiến và bãi bỏ một số thủ tục hành chính. Đồng thời, đề nghị UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương chủ động rà soát, bãi bỏ các thủ tục mà địa phương tự đặt ra không đúng quy định. Bộ Xây dựng cũng sẽ báo cáo và đề nghị Thủ tướng bãi bỏ một số thủ tục vượt quá thẩm quyền của Bộ.

Bộ Xây dựng sẽ bãi bỏ 07 thủ tục như xác nhận ranh giới không có tranh chấp, khiếu kiện; thoả thuận địa điểm; chấp thuận đề cương đồ án… Đồng thời cải tiến, nhâp 8 thủ tục để thực hiện một lần tại một cơ quan đầu mối. Với quy trình này, mỗi dự án mất tối đa 9 tháng đến 1 năm cho việc chuẩn bị.

Nhiều doanh nghiệp cho rằng, thủ tục hành chính rườm rà, kéo dài thời gian là một trong những nguyên nhân chính khiến cho thị trường bất động sản thiếu nguồn cung, đồng thời còn làm tăng thêm giá thành sản phẩm. Tại hội thảo, đại diện Cty TNHH Đất Lành (TP Hồ Chí Minh) cho biết, Công ty đã từng làm thủ tục cho một dự án mất 3 năm 5 tháng 22 ngày, trong đó phần lớn thời gian là do cán bộ thụ lý yêu cầu sửa hồ sơ. Một số doanh nghiệp của Hà Nội phản ánh thời gian làm thủ tục cho một dự án cũng tương tự như vậy, thậm chí lâu hơn. Điều đáng nói là khi chuyển sang bộ phận thụ lý khác, hồ sơ lại được giải quyết trong vòng vài tháng.

Nguồn: Báo Kinh tế & Đô thị