Thủ tục Thuế: Thoáng nhưng không lỏng!
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Đây là ý kiến của Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam khi trao đổi với báo chí về việc thực hiện nhiệm vụ ngân sách cũng như cải cách ngành thuế.

Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 119/TT-BTC sửa đổi bổ sung 7 Thông tư giảm hơn 200 giờ nộp thuế, thậm chí chi tiết đến từng nửa giờ một. Cơ sở pháp lý đã có, theo ông khó khăn bây giờ là gì?Tổng cục trưởng Bùi Văn Nam: Để có thể triển khai hiệu quả, đồng bộ các giải pháp trong Thông tư số 119, cơ quan thuế đã chủ động, tích cực tuyên truyền cho DN về những nội dung thay đổi. 

Để có thể triển khai hiệu quả, đồng bộ các giải pháp trong Thông tư số 119, cơ quan thuế đã chủ động, tích cực tuyên truyền cho DN về những nội dung thay đổi. 

Với trên 4 vạn công chức, viên chức, người lao động với địa bàn quản lý rộng, từ Trung ương đến địa phương, nên đôi lúc không tránh khỏi ở một số nơi hoặc tại một số thời điểm vẫn còn một bộ phận nhỏ công chức chưa đáp ứng được yêu cầu, thiếu tinh thần trách nhiệm, gây khó khăn, phiền hà cho người nộp thuế…

Tổng cục Thuế luôn xác định yếu tố “con người” là yếu tố mấu chốt của mọi thành công. Vì vậy, Tổng cục Thuế đã triển khai nhiều biện pháp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực như đẩy mạnh giáo dục chính trị, ban hành Tuyên ngôn ngành Thuế, đồng thời sửa đổi, bổ sung các Quy định về “10 điều kỷ luật của ngành”, “Những tiêu chuẩn cần xây, những điều cần chống”, “Tiêu chuẩn văn hoá công sở và đạo đức công chức thuế”…; nhằm tăng cường kỷ luật, kỷ cương của công chức thuế khi thực thi công vụ.

Ngành Thuế đã thực hiện tốt việc luân chuyển cán bộ thế nào để hạn chế phát sinh tiêu cực?

Tổng cục trưởng Bùi Văn Nam:  Đây là một khâu đột phá trong công tác tổ chức cán bộ, rất được quan tâm ở ngành Tài chính nói chung và ngành Thuế nói riêng. 

Hằng năm, Tổng cục Thuế đều chỉ đạo triển khai luân chuyển, luân phiên, chuyển đổi vị trí công tác hàng ngàn lượt cán bộ, công chức và tập trung chủ yếu ở những khâu nhạy cảm, tiếp xúc trực tiếp, giải quyết các thủ tục cho người nộp thuế.

Cụ thể, mỗi năm có 13-15% công chức ngành Thuế được điều động, luân chuyển, luân phiên, chuyển đổi vị trí công tác (khoảng 5.000-6.000 lượt).

Bên cạnh việc cải cách thủ tục hành chính, giảm số giờ nộp thuế, ngành Thuế làm thế nào để kiểm soát được gian lận, chống thất thu?

Tổng cục trưởng Bùi Văn Nam: Mục tiêu của bất kỳ cơ quan thuế nào cũng là đạt được số thu tối ưu theo quy định của luật pháp, củng cố niềm tin của người nộp thuế vào hệ thống quản lý thuế.

Do đó, Tổng cục Thuế đã xác định phải cải cách toàn diện trong hệ thống thuế bao gồm cả cải cách về cơ chế, cách thức quản lý nhằm nâng cao hiệu quả quản lý thông qua việc xây dựng và dần hoàn thiện bộ tiêu chí đánh giá rủi ro.

Một trong những nhân tố quan trọng góp phần nâng cao hiệu quả quản lý của cơ quan thuế là áp dụng mô hình quản lý cho phép giảm tỉ lệ trốn thuế và đồng thời giảm thiểu chi phí tuân thủ của người nộp thuế.

Xu hướng chung của các cơ quan thuế trên thế giới để tiến tới quản lý hiệu quả là thực hiện các chương trình nhằm tăng cường sự tuân thủ tự nguyện của người nộp thuế.

Trong bối cảnh hiện tại, liệu ngành Thuế có hoàn thành mục tiêu thu ngân sách vượt trên 5% dự toán được giao?

Tổng cục trưởng Bùi Văn Nam: Dự toán thu NSNN năm 2014 Quốc hội, Chính phủgiao là 624.200 tỷ đồng,trong đó dầu thô là 85.200 tỷ đồng; thu nội địa là 539.000 tỷ đồng.

Tổng số thu do cơ quan thuế quản lý 9 tháng năm 2014 ước đạt 81,3% so với dự toán, bằng 116,7% so với cùng kỳ năm 2013.

Trong những tháng cuối năm, cơ quan thuế các cấp sẽ thường xuyên theo dõi, phân tích diễn biến tình hình thu, kiểm soát chặt chẽ nguồn thu, hạn chế nợ đọng thuế, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chống thất thu thuế, đôn đốc thu kịp thời vào NSNN năm 2014 đối với một số khoản thu lớn như dầu khí, cổ tức và lợi nhuận còn lại… phấn đấu hoàn thành vượt trên 5% dự toán thu ngân sách Nhà nước năm 2014 đã được giao.

Anh Minh (thực hiện)

Nguồn: http://canhtranhquocgia.vn/Chinh-sach-va-cuoc-song/Thu-tuc-Thue-Thoang-nhung-khong-long/210310.vgp