Thủ tướng: Phải ngăn chặn tình trạng hàng ngoại lấy mác Việt
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

“Tại cuộc họp Chính phủ hôm nay, Thủ tướng lưu ý, cuối năm các bộ ngành phải đẩy mạnh công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng; đấu tranh ngăn chặn tình trạng hàng hoá sản xuất ngoài nước lấy nhãn mác trong nước”.

Chỉ đạo trên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã được Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng truyền đạt lại tại cuộc họp báo Chính phủ chiều muộn 3/11.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, việc các doanh nghiệp sử dụng hàng hóa sản xuất ở nước ngoài nhưng lấy nhãn mác trong nước đã gây ảnh hưởng không tốt, gây thiệt hại lớn tới sản xuất trong nước, ảnh hưởng tới niềm tin người tiêu dùng. Vừa qua dư luận vừa qua bức xúc đối với một vụ việc hàng Việt gắn mác ngoại được bán trên thị trường.

Ông Dũng cũng cho hay, hôm nay Phó thủ tướng Trương Hòa Bình – Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật của Tập đoàn Khaisilk trong kinh doanh các sản phẩm lụa tơ tằm.

Phó thủ tướng lưu ý, thời gian qua, nhiều cơ quan báo chí có đăng bài phản ánh nhiều sản phẩm lụa tơ tằm của Tập đoàn Khaisilk bày bán trên thị trường có dấu hiệu là hàng giả mạo xuất xứ Việt Nam, ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng.

Do đó, Phó thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ Tài chính, Bộ Công an, Bộ Khoa học và Công nghệ và các cơ quan liên quan kiểm tra, làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật của Tập đoàn Khaisilk trong kinh doanh các sản phẩm lụa tơ tằm; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 15/12 tới.

Lãnh đạo Chính phủ cũng giao Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan thông tấn, báo chí, các hiệp hội ngành, nghề đẩy mạnh công tác tuyên truyền về pháp luật, về những nguy hại của hành vi gian lận xuất xứ, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, nhất là tại các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm, các làng nghề truyền thống; kịp thời lên án, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật; bảo vệ uy tín quốc gia, quyền lợi người tiêu dùng.

Trước đó, sau khi bị khách hàng phản ánh sản phẩm khăn lụa của Khaisilk có nguồn gốc từ Trung Quốc, ông Hoàng Khải – Chủ tịch Tập đoàn Khaisilk sau đó đã thừa nhận rằng, doanh nghiệp này có bán 50% lụa “Made in China” trong hệ thống của mình.