Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác phòng chống dịch tại KCN Thuận Đạo
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thăm, kiểm tra công tác phòng chống dịch covid-19 tại KCN Thuận Đạo, do Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Đồng Tâm làm chủ đầu tư.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghé thăm và động viên cán bộ công nhân viên của Nhà máy giày Ching Luh –  một trong những Nhà đầu tư lớn thuộc KCN có quy mô hơn 300 ha này. 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Long An

Tại buổi kiểm tra, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương và đánh giá rất cao “mục tiêu kép” vừa chống dịch vừa sản xuất kinh doanh của các Nhà đầu tư thứ cấp nói riêng và KCN Thuận Đạo nói chung; đồng thời đề nghị KCN Thuận Đạo cũng như các Nhà đầu tư cố gắng không để đứt gãy sản xuất kinh doanh, giữ được đơn hàng, sản xuất phải an toàn và an toàn để sản xuất.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Long AnThủ tướng cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh Long An kiểm soát tốt khâu phòng chống dịch trên địa bàn, sử dụng những biện pháp quyết liệt nhất.

Thủ tướng yêu cầu các nhà máy trên địa bàn Long An cần chủ động chuẩn bị phương án ăn nghỉ cho công nhân, chia ca, chia kíp,… đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương có biện pháp quản lý, luôn xác định vừa sản xuất, vừa đảm bảo an toàn, không được lơ là chủ quan trong công tác phòng chống dịch bệnh. 

Đặc biệt, trong cuộc họp với tỉnh Long An về phòng chống Covid, Thủ tướng cũng nêu rõ yêu cầu Bộ Y tế sẽ chuyển ngay 400.000 liều vaccine Covid-19 để tiêm cho người lao động tại các công ty trên địa bàn tỉnh Long An trong những ngày tới, với lưu ý nghiêm ngặt: “Không phải tiêm vaccine xong thì lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, phải luôn lấy phòng bệnh là cơ bản, lâu dài, quyết định.” 

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng nhìn nhận những cố gắng của KCN Thuận Đạo trong công tác phòng chống dịch Covid 19 cho đến thời điểm hiện tại. Đây là dự án có quy mô lớn, tốc độ lấp đầy nhanh. Tổng diện tích toàn khu công nghiệp là hơn 300 hecta.

Trong đó, KCN Thuận Đạo giai đoạn 1 thuộc huyện Bến Lức với diện tích 113 hecta đã được lấp đầy 100%; riêng KCN Thuận Đạo mở rộng giai đoạn 2 thuộc huyện Cần Đước với diện tích 189 hecta đã lấp đầy hơn 90%.

 

Với hơn 40 nhà đầu tư thứ cấp đã đi vào hoạt động có hơn 52 nghìn lao động, việc KCN Thuận Đạo vừa duy trì công tác thu hút đầu tư vừa tập trung phòng chống dịch, giúp các nhà đầu tư thứ cấp duy trì và ổn định các hoạt động sản xuất kinh doanh là một nỗ lực không hề nhỏ và nên tiếp tục được phát huy.

Báo cáo với Thủ tướng, ông Võ Quốc Thắng – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Đồng Tâm Group đã trình bày cụ thể những giải pháp thiết thực mà KCN Thuận Đạo đã và đang bám sát, triển khai quyết liệt: “Hưởng ứng chủ trương của tỉnh Long An, KCN Thuận Đạo đã nhanh chóng kích hoạt công tác phòng chống dịch Covid 19 ngay từ 25/05/2021 đến nay bằng nhiều phương án phối kết chặt chẽ”. 

Cụ thể như: phân luồng giao thông cho các phương tiện, chốt chặn tất cả 4 cổng ra vào để kiểm soát thân nhiệt cho người lao động và đối tác của các nhà đầu tư.

Tổ chức lưu thông theo các cổng, chốt riêng biệt nhằm giảm thiểu tối đa mức độ tập trung, kiểm soát nguy cơ tiềm ẩn. Phát thanh tuyên truyền công tác phòng chống dịch cũng được phát định kỳ 3 lần/ngày để tăng cường tối đa ý thức cho người lao động.

Ngoài ra, Ban điều hành KCN còn phối hợp với các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra công tác phòng chống dịch của các nhà đầu tư thứ cấp, tổ chức diễn tập cho đội ngũ y tế của các nhà đầu tư thứ cấp về việc tổ chức lấy mẫu test thử nhanh Covid 19 tại doanh nghiệp, hợp tác với trung tâm Y tế huyện tổ chức test định kỳ cho người lao động trong toàn KCN,…

Nhờ sự quan tâm kịp thời của các cơ quan ban ngành tỉnh Long An trong công tác phòng chống dịch cũng như sự hưởng ứng tích cực của các nhà đầu tư và người lao động, đến nay, có thể nói KCN Thuận Đạo cơ bản thực hiện tốt phương châm mà Thủ tướng luôn nhấn mạnh: sản xuất phải an toàn và an toàn để sản xuất.