Thừa Thiên Huế đẩy nhanh tiến độ Nhà máy chế biến cát, bột thạch anh ít sắt chất lượng cao
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Ngày 18/2, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ đã đến thị sát kiểm tra tại dự án Nhà máy chế biến cát, bột thạch anh ít sắt chất lượng cao tại xã Phong Hiền, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Bà Phương Minh Huệ, Tổng Giám đốc Tập đoàn Việt Phương cho biết, dự án nhà máy chế biến cát, bột thạch anh ít sắt chất lượng cao (Hue Premium Silica) ra đời nhằm định hướng phát triển thương hiệu sản phẩm cát Huế ít sắt chất lượng cao, là điều kiện cần thiết để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước phát triển ngành công nghiệp silica cũng như khai thác lợi thế của tỉnh.

Chủ tịch Phan Ngọc Thọ kiểm tra công trình xây dựng nhà máy chế biến cát, bột thạch anh ít sắt chất lượng cao
Chủ tịch Phan Ngọc Thọ (áo khoác xanh) kiểm tra công trình xây dựng nhà máy chế biến cát, bột thạch anh ít sắt chất lượng cao

Theo bà Phương Minh Huệ, đây sẽ là nhà máy chế biến dòng sản phẩm cát, bột thạch anh ít sắt chất lượng cao đầu tiên tại Việt Nam, sử dụng công nghệ châu Âu. Các sản phẩm giai đoạn đầu của nhà máy sẽ cung ứng cho các doanh nghiệp sản xuất kính siêu trắng và kính pin năng lượng mặt trời trong nước.

Nhà máy có tổng vốn đầu tư khoảng 850 tỷ đồng; công suất 230.000 tấn sản phẩm/năm với dây chuyền công nghệ đạt chuẩn EU; diện tích sử dụng đất của dự án là 7,3 ha tại thôn Bắc Triều Vịnh, xã Phong Hiền, huyện Phong Điền. 

“Tính đến thời điểm hiện nay, Tập đoàn Việt Phương đã đầu tư hơn 400 tỷ đồng vào dự án, bao gồm cả các gói thiết bị công nghệ đã ký kết… và dự kiến sẽ tiếp tục đầu tư thêm hơn 440 tỷ đồng để đến quý I/2021 nhà máy sẽ vận hành thử, kịp chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII”, bà Huệ chia sẻ.

Tại chuyến khảo sát, Chủ tịch Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, đây là dự án có ý nghĩa đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, là điểm sáng cho lĩnh vực công nghiệp của tỉnh. Do đó, đề nghị chủ đầu tư, các đơn vị thi công đảm bảo tiến độ xây dựng dự án theo hướng vừa đảm bảo an toàn chất lượng công trình, vừa bảo vệ cảnh quan môi trường xung quanh, bảo vệ môi trường.

Chủ tịch Phan Ngọc Thọ cũng yêu cầu chính quyền huyện Phong Điền phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình thi công, đẩy nhanh tiến độ dự án sớm đi vào hoạt động để có những đóng góp cho sự phát triển kinh tế của tỉnh.

“Dự án Hue Premium Silica là 1 trong 15 dự án trọng điểm mà tỉnh Thừa Thiên Huế quyết tâm triển khai, khởi động trong năm 2020. Trước việc dịch viêm phổi cấp Covid-19 đang diễn ra phức tạp, ảnh hưởng đến nhiều mặt của kinh tế xã hội, thì việc đảm bảo cho các dự án được triển khai theo đúng kế hoạch, tiến độ là rất quan trọng, là động lực để thúc đẩy cho các dự án khác tiếp tục được triển khai, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh nhà, tạo niềm tin và thu hút các nhà đầu tư tiếp tục đầu tư vào tỉnh”, Chủ tịch Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh.