Thúc đẩy hợp tác kinh doanh bền vững giữa châu Phi và các nước Mekong khối Pháp ngữ
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó chủ tịch VCCI Đoàn Duy Khương cho biết trong năm 2008, tại Siemriep, Campuchia phối hợp cùng Tổ chức Pháp ngữ (OIF), Bộ Công Thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam thông qua hoạt động của Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Châu Phi – Trung Đông đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp trong khuôn khổ chương trình tăng cường trao đổi thương mại liên vùng các nước thành viên của UFMOA và CEMAC và các nước khối Pháp ngữ trong khu vực Mekong (Lào, Campuchia và Việt Nam). Cụ thể đã tổ chức các cuộc gặp gỡ mua bán trong ngành hàng gạo, gỗ, bông, điều…, các cuộc gặp gỡ giữa các ngân hàng Việt Nam và tại Cameroun nhằm tháo gỡ những khó khăn về thanh toán và thiết lập được các trao đổi thương mại trực tiếp không qua trung gian.

Trong những năm qua, với sự hỗ trợ từ Cộng đồng Pháp ngữ (OIF), VCCI đã tổ chức các chuyến đi khảo sát các nước như Guinee Bissau, Cộng hòa Công Gô, Benin, Cameroun, Trung phi, Senegal, Burkina Faso… đồng thời cũng đã đón các doanh nghiệp của các nước bạn sang Việt Nam tìm hiểu thị trường và tìm kiếm đối tác.

Ngoài ra, nhằm tạo ra khuôn khổ pháp lý cho việc hỗ trợ thúc đẩy thương mại giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, VCCI đã ký thỏa thuận hợp tác với các Phòng Thương mại và Công nghiệp các nước Burkina Faso, Benin, Guinee Bissan, Cộng hòa Công gô… Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam cũng đã ký kết thỏa thuật hợp tác với các Tổ chức hài hòa luật kinh doanh ở châu Phi (OHADA).

Các hoạt động nói trên đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, đóng góp cho sự phát triển thương mại giữa Việt Nam và châu Phi khối Pháp ngữ. Các doanh nghiệp Việt Nam và châu Phi đã tham gia tích cực vào các hoạt động kinh tế của các nước một cách mạnh mẽ. Nhiều hợp đồng xuất khẩu đã được ký kết giữa các doanh nghiệp Việt Nam và châu Phi thông qua hoạt động mua bán giữa các bên liên quan các mặt hàng như gỗ, gạo, hạt điều.

Để tăng cường xúc tiến thương mại và các phương pháp giải quyết tranh chấp thương mại giữa các nước châu Phi và các nước Mekong khối Pháp ngữ cho các doanh nghiệp đang đầu tư vào những thị trường châu Phi, VCCI đã tổ chức hội thảo nhằm cung cấp những công cụ pháp lý giúp doanh nghiệp trong việc phòng chống rủi ro trong kinh doanh, giải quyết những khó khăn trong vấn đề pháp lý tranh chấp thương mại… từ đó đẩy mạnh hơn nữa những mối quan hệ hợp tác kinh doanh bền vững giữa hai khu vực.

Thanh Bình
Nguồn: Báo điện tử Đại biểu nhân dân