Thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Belarus
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Thủ tướng nước hai nước đã xem xét các vấn đề quan hệ kinh tế – thương mại và những dự án liên doanh cụ thể, khẳng định quyết tâm chung phát triển hợp tác trong lĩnh vực này.
Trong chuyến thăm của đoàn đại biểu Belarus, hai bên đã ký kết các thỏa thuận về việc Belarus cung cấp cho Việt Nam phân ka-li, xe tải tự đổ dành cho khai thác mỏ, bộ linh kiện xe tải, máy kéo, săm lốp. Hai bên đánh giá tích cực việc mở Văn phòng đại diện của công ty cổ phần “MAZ” tại Việt Nam.
Cả phía Việt Nam và Belarus đều khẳng định sự cần thiết của việc thúc đẩy một số dự án và hợp đồng cụ thể. Theo đó, mở rộng lắp ráp ô tô MAZ tại nhà máy của Tổng Công ty “VEAM” của Việt Nam; thành lập tại Việt Nam cơ sở lắp ráp động cơ với sự tham gia của công ty cổ phần “Nhà máy động cơ Min-xcơ”.
Bên cạnh đó, mở rộng sử dụng máy móc thiết bị của Công ty “MTZ”, “BelAZ” của Belarus vào các dự án nông nghiệp, hạ tầng, khai khoáng đang được triển khai ở Việt Nam, cũng như để cùng khai thác tại thị trường các nước thứ ba. Đồng thời, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và tổ chức của Belarus tham gia khai thác một số loại khoáng sản trên lãnh thổ Việt Nam.
Việt Nam sẽ tăng khối lượng cung cấp trực tiếp cho Belarus các mặt hàng nông sản, hải sản, cao su tự nhiên, dược phẩm truyền thống của Việt Nam; xem xét thành lập tại Việt Nam liên doanh sản xuất sản phẩm sữa bằng nguyên liệu và công nghệ của Belarus, cũng như thành lập ở Belarus các liên doanh chế biến các mặt hàng truyền thống của Việt Nam như cà phê, chè…
Ngoài ra, còn thực hiện các dự án liên doanh với sự tham gia của Tập đoàn “Viettel” của Việt Nam.
Hai Thủ tướng hoan nghênh các đề xuất về việc hoàn thiện các cơ chế thanh toán giữa hai bên và điều kiện cung cấp hàng hóa, tổ chức cung cấp dịch vụ và bảo hành thiết bị, thống nhất kế hoạch hoạt động chung trên thị trường các nước thứ ba cũng như các chủ trương tiếp tục phát triển hợp tác trong lĩnh vực ngân hàng.
Phía Việt Nam ghi nhận đề nghị của phía Belarus về  khả năng điều chỉnh biểu thuế áp dụng đối với săm lốp, linh kiện ô-tô và động cơ của Belarus nhập khẩu vào Việt Nam nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sản phẩm này của Belarus thâm nhập vào thị trường Việt Nam.
Hai bên thỏa thuận thúc đẩy hợp tác tích cực hơn nữa giữa Phòng thương mại – công nghiệp hai nước và các tổ chức doanh nghiệp khác, bao gồm việc tổ chức trao đổi thường xuyên các đoàn doanh nghiệp và tham gia vào các hoạt động hội chợ – triển lãm.
Đồng thời, khẳng định sẽ thúc đẩy sớm mở đàm phán về thành lập khu vực mậu dịch tự do giữa Việt Nam và Liên minh Thuế quan Belarus, Kazakhstan, Nga. Phía Việt Nam hoan nghênh và khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Belarus phát triển hợp tác  với các nước ASEAN.
Hạnh Nguyễn
Nguồn:  Báo điện tử Doanh nhân Việt Nam toàn cầu