Thực thi cam kết WTO tạo động lực cho Việt Nam phát triển
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Phát biểu tại Hội nghị Nhóm các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG) năm 2007 đang diễn ra tại Hà Nội, trong phiên làm việc chiều 6/12, Thứ trưởng Lê Danh Vĩnh cho biết, năm qua Chính phủ đã ban hành Chương trình hành động thực hiện các cam kết gia nhập WTO, trong đó xác định nhiệm vụ của các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế phải tận dụng cơ hội và vượt qua thách thức đưa Việt Nam bước vào gia đoạn phát triển mới, nhanh và bền vững.

Về việc thực hiện cam kết trong năm qua, ông Vĩnh cho biết, Việt Nam đã ban hành các văn bản quy định cụ thể việc thực hiện quyền nhập khẩu và xuất khẩu của doanh nghiệp và cá nhân nước ngoài để thực hiện cam kết về việc cho phép các chủ thể này được quyền xuất nhập khẩu hàng hóa như doanh nghiệp và cá nhân trong nước ngay khi Việt Nam gia nhập WTO.

Còn đối với doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp thương mại nhà nước, Nhà nước cam kết không can thiệp trực tiếp hay gián tiếp vào hoạt động của doanh nghiệp và không coi mua sắm của doanh nghiệp này là mua sắm chính phủ.

Riêng về cam kết mở cửa thị trường, Thứ trưởng cho biết, 1.800 dòng thuế đã được cắt giảm, trong đó chủ yếu là dòng thuế liên quan đến các sản phẩm dệt may và rau quả. Về thuế nhập khẩu, Việt Nam tuân thủ nghiêm túc cam kết cắt giảm thuế, một số mặt hàng còn được giảm thuế sớm hơn lộ trình như ô tô chở khách, sữa…

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã đưa ra được một số giải pháp nhằm hạn chế tối đa tác động về lâu dài tới xã hội khi gia nhập WTO. Cho biết điều này, Thứ trưởng Lê Danh Vĩnh cũng thừa nhận, để phát triển nhanh, bền vững và thực hiện tốt cam kết WTO, thời gian tới Chính phủ cần có những chính sách phù hợp hơn trong các vấn đề an sinh xã hội, giáo dục, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, nhất là đối với khu vực nông thôn để giúp người lao động có thể tìm được việc làm tốt hơn.

Tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam tổ chức ngày 4/12 – hoạt động trước thềm Hội nghị CG, Giám đốc Quốc gia của Công ty Tài chính quốc tế (IFC) tại Việt Nam, ông Sin Foong Woong đánh giá rằng Việt Nam đã tiến bộ rất nhanh để đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế mở cũng như việc thực hiện các cam kết gia nhập WTO.

Ông Sin Foong Woong cũng cho rằng, bên cạnh những thuận lợi như triển vọng phát triển kinh tế, mở cửa thị trường và nỗ lực cải cách của Chính phủ, việc gia nhập WTO đã mang lại cho Việt Nam nhiều thuận lợi hơn là khó khăn trong quá trình thúc đẩy phát triển kinh tế./.

 
Nguồn: TTXVN