Thực thi Thông tư 38/2015/TT-BTC: Nhiều bất cập cho doanh nghiệp dệt may
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Nhiều vướng mắc

Kể từ khi Thông tư 38/2015/TT-BTC có hiệu lực thi hành từ ngày 1/4/2015, Hiệp hội Dệt may Việt Nam đã nhận được phản hồi của nhiều DN nêu các khó khăn, vướng mắc khi thực hiện việc hoàn thuế, không thu thuế.

 Bộ hồ sơ và phần mềm hỗ trợ trong quá trình thực hiện Thông tư 38 quy định, trước ngày 1/4/2015, các DN thực hiện thanh khoản hoàn thuế, không thu thuế đối với nguyên phụ liệu nhập khẩu để sản xuất xuất khẩu theo Thông tư 128/2013/TT-BTC. Một bộ hồ sơ theo đó gồm các biểu mẫu báo cáo nhập – xuất – tồn vật tư, báo cáo tính thuế, các biểu mẫu này được in từ phần mềm. Tuy nhiên, theo phản hồi của các DN, hiện nay, tại Khoản 1, Điều 119 Thông tư 38 quy định, DN nộp hồ sơ nhưng không nêu rõ các biểu mẫu, yêu cầu báo cáo kèm theo, do đó các DN không biết chuẩn bị những biểu mẫu gì để kiểm tra đối chiếu với hải quan.

Thời gian thực hiện bộ hồ sơ thuế và quy trình kiểm tra theo Thông tư 38 cũng khiến DN gặp không ít khó khăn. Căn cứ vào quy định tại Khoản 5, Điều 114 và Khoản 5, Khoản 6, Điều 129 thì việc làm hồ sơ thuế với các tờ khai nhập khẩu, xuất khẩu hàng sản xuất xuất khẩu của các DN thuộc đối tượng kiểm tra trước, hoàn thuế, không thu thuế sau và phải tiến hành kiểm tra tại trụ sở DN. Việc kiểm tra trước hoàn thuế sau theo quy định tại Điều 130 thuộc thẩm quyền của cục trưởng và do chi cục trưởng tổ chức thực hiện. Theo bà Đặng Phương Dung – Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam: Thực hiện theo đúng quy trình này sẽ mất rất nhiều thời gian, khó bảo đảm hoàn thành hồ sơ hoàn thuế, không thu thuế trong thời gian ân hạn 275 ngày, dẫn đến nguy cơ DN bị cưỡng chế thuế rất cao và số thuế sẽ lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Một trong những điểm vướng cần gỡ cho DN khi thực hiện Thông tư 38 là tại Khoản 1, Điều 60 quy định: “Thời gian nộp báo cáo quyết toán chậm nhất là ngày thứ 90 kể từ ngày kết thúc năm tài chính, người khai hải quan nộp báo cáo quyết toán tình hình sử dụng nguyên liệu, vật tư, máy móc, thiết bị và hàng hóa xuất khẩu trong năm tài chính cho cơ quan hải quan”. Nếu DN đăng ký năm tài chính hết ngày 31/12/2014 và Thông tư yêu cầu thực hiện ngay tại thời điểm 1/4/2015, thì những tờ khai xuất khẩu đã mở trước ngày 1/4/2015 chưa thanh khoản sẽ bị phạt vi phạm hành chính.

Gỡ khó cho doanh nghiệp

Trước thực trạng trên, Hiệp hội Dệt may Việt Nam đã có công văn kiến nghị tới các cơ quan chức năng đề nghị gỡ vướng cho DN khi thực hiện Thông tư số 38/2015/TT-BTC. Theo đó, Hiệp hội Dệt may Việt Nam đề nghị Tổng cục Hải quan có hướng dẫn về cách thức, quy trình, bảng biểu… để DN và cơ quan hải quan có cách làm thống nhất (có phần mềm hỗ trợ) và dễ đối chiếu số liệu.

Về thời gian thực hiện bộ hồ sơ thuế và quy trình kiểm tra, Tổng cục Hải quan cần hướng dẫn và bổ sung các trường hợp được xét vào diện: Hồ sơ xét hoàn thuế, không thu thuế trước kiểm tra sau. Theo bà Phương Dung, các điều kiện quy định tại Khoản 5a, 5b, 5c, Điều 129 các DN đều đáp ứng đầy đủ, nhưng theo Khoản 5, Điểm d3 tất cả các DN có hoạt động theo loại hình sản xuất xuất khẩu thì đều xếp vào diện kiểm tra trước, hoàn thuế, không thu thuế sau. “Điều này không đúng theo thực tế quản lý rủi ro” – bà Dung nhận định. Đồng thời cho rằng, với những tờ khai nhập khẩu-xuất khẩu đã mở trước ngày 1/4/2015 phải được thanh khoản theo Thông tư 128/2013/TT-BTC.

Ông Hoàng Vệ Dũng – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dệt may: Việc triển khai Thông tư số 38 đã khiến cho các DN gặp rất nhiều khó khăn và gây ách tắc hàng hóa. Lãnh đạo Tập đoàn Dệt may đề nghị Bộ Công Thương làm việc cụ thể với Tổng cục Hải quan để gỡ khó cho DN về vấn đề này.

Kim Liên – Thúy Ngọc
Nguồn: Báo điện tử Công thương