Thuế TNCN sẽ giảm trừ “gánh nặng” gia đình
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ phó Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho biết như vậy khi trao đổi với báo chí..

– Nhiều ý kiến cho rằng, việc để mức sàn đóng thuế thu nhập cao 5 triệu đồng trong bối cảnh lạm phát gia tăng như hiện nay là “lạc hậu” so với tình hình kinh tế. Ông bình luận thế nào về vấn đề này?

– Theo tôi, khởi điểm mức đóng thuế thu nhập cao như hiện nay là hợp lý.

Bởi lẽ từ năm 2001 đến nay, chúng ta đã có một lần điều chỉnh mức sàn đóng thuế thu nhập cao từ 3 triệu đồng lên 5 triệu đồng, đây có thể nói là “bước nhảy vọt” và tại thời điểm đó đã tính cho các năm sau.

Nếu chiểu theo Điều 30, Pháp lệnh Thuế thu nhập cao, thì mức trượt giá được so sánh theo từng năm chứ không phải theo cả một thời kỳ. Nếu tính từ năm ngoái đến nay, mức trượt giá của chúng ta chưa tới 20%.

Vì vậy đến thời điểm này Bộ Tài chính chưa tính thay đổi mức sàn đóng thuế thu nhập cao. Còn với những người lo lắng về “gánh nặng” gia đình thì sẽ được gỡ vướng trong vài tháng tới đây khi mà Luật thuế TNCN có hiệu lực (từ 1/1/2009).

– Có nghĩa là khi Luật thuế TNCN có hiệu lực, một số người đang phải đóng thuế thu nhập cao hiện nay sẽ không phải đóng thuế nếu có “gánh nặng” gia đình?

– Đúng ra thì thuế thu nhập phải được đánh từ thu nhập đầu tiên. Luật thuế TNCN sắp tới sẽ đánh thuế thu nhập cao trên cơ sở mức khởi điểm là 4 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, chúng ta đưa ra mức “giảm trừ gia cảnh” cho cá nhân là 4 triệu đồng và giảm trừ cho người phụ thuộc là 1,6 triệu đồng/người. Điều này có thể coi là đã xét đến đặc thù rất Việt Nam.

Với quy định mới này thì tuy khởi điểm là 4 triệu đồng nhưng phải 6-7 triệu đồng mới có thể phải đóng thuế thu nhập cá nhân vì tính giảm trừ cho người phụ thuộc.

Còn với những người độc thân, thu nhập của họ 5 triệu đồng/tháng thì chỉ phải nộp 50.000 đồng/tháng thuế thu nhập.

Tôi cho rằng mức khởi điểm chịu thuế 4 triệu đồng là hoàn toàn hợp lý, vì mức thu nhập trung bình 4 – 5 triệu đồng/tháng thì còn lâu chúng ta mới đạt được. Vì thế, cũng có thể vui lòng với mức này.

– Việc kê khai giảm trừ gia cảnh cho những trường hợp phụ thuộc sẽ được quy định chi tiết như thế nào để đảm bảo đúng đối tượng được miễn giảm và thực hiện công bằng trong nghĩa vụ nộp thuế, thưa ông?

– Trên thực tế, chưa có một nước nào mà cho giảm trừ gia cảnh nhiều như Việt Nam. Theo quy định giảm trừ gia cảnh cả ông bà, cô dì, chú bác, cậu mợ… với điều kiện những người này không có khả năng lao động, không có nơi nương tựa.

Để được giảm trừ thì phải thỏa mãn điều kiện là bản thân những người này không có thu nhập, không có tài sản, nhà, cửa hàng cho thuê… Hoặc thu nhập thấp hơn 1/3 mức quy định của người được giảm trừ (1,6 triệu đồng), tương đương 533.000 đồng/tháng.

Ngoài ra, người nộp thuế phải chứng minh được quan hệ và xác nhận được là người phụ thuộc đủ điều kiện được phụ thuộc. Sẽ có nghị định và thông tư hướng dẫn những giấy tờ cần thiết để yêu cầu các cơ quan xác nhận quan hệ thân nhân của người nộp thuế; người nộp thuế có nuôi ai không và xác nhận thu nhập.

Việc quan hệ cũng như thu nhập sẽ do chính quyền nơi người nộp thuế cư trú cũng như nơi người được nuôi dưỡng cư trú xác nhận. Việc xác nhận này sẽ thực hiện vào cuối năm chứ không bắt người ta kê khai ngay.

– Dự kiến bao giờ sẽ ban hành Nghị định hướng dẫn thực hiện Luật Thuế TNCN, thưa ông?

– Theo kỳ vọng của chúng tôi thì tháng 4 này sẽ trình lên Chính phủ. Tuy nhiên một số bộ đến giờ vẫn chưa có ý kiến chính thức với Bộ Tài chính.

– Xin cảm ơn ông!

Nguồn: VTC NEWS