Thương mại thế giới sẽ suy giảm
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Bản báo cáo của WB cho thấy, mậu dịch thế giới, đã tăng 9,8% năm 2006 và ước tăng 6,2% năm nay, sẽ suy giảm 2,1% trong năm 2009. Người dân Mỹ, thị trường tiêu dùng hàng đầu thế giới, chưa có khả năng quay về với thói quen tiêu dùng cũ, ngay cả sau khi Mỹ thoát khỏi cuộc khủng hoảng tài chính hiện thời, còn tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc đang chậm lại nên thị trường này khó có thể lấp vào chỗ trống của khách hàng Mỹ.

Theo các quan chức WB, suy thoái kinh tế có thể đẩy nhiều nước đang phát triển vào khủng hoảng và hàng chục triệu người khó thoát khỏi đói nghèo. Dòng vốn tư nhân chảy sang các nước đang phát triển có thể giảm mạnh từ con số 1.000 tỉ của năm 2007 xuống còn 530 tỉ đô la Mỹ trong năm 2009.

Các nước đang phát triển sẽ tăng trưởng trung bình 4,5%, tốc độ mà nhiều nhà kinh tế cho rằng tương đương với suy thoái, vì các nước này phải tăng trưởng với tốc độ cao hơn mới tạo đủ việc làm cho lượng dân số ngày càng gia tăng. WB khuyến nghị các nước nên thực thi những chương trình kích thích tài khóa để giảm thiểu suy thoái và ngân hàng này cam kết dành ra 100 tỉ đô la Mỹ để hỗ trợ các nước đang phát triển trong ba năm.

Theo Reuters