Tiền Giang: Tồn động 3.500 tấn cá tra thương phẩm
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Trong hai tháng tới, ước sản lượng thu hoạch có thể lên đến 4.500 tấn.

Hiện nay, giá cá tra nguyên liệu trên thị trường đang ở mức rất thấp, khoảng 18.500 – 19.000 đồng/kg. Với giá thành sản xuất cá tra hiện nay khoảng 23.000 đồng/kg, người nuôi cá bị lỗ từ 3.000 – 4.000 đồng/kg, tính ra lỗ khoảng 1-1,2 tỉ đồng/ha. Người nuôi cá tra càng khó khăn hơn khi giá thức ăn cá tra, thuốc thú y thủy sản liên tục tăng và theo thông tin thị trường thì từ nay đến cuối năm sẽ còn nhiều đợt tăng giá.

Ông Phan Hữu Hội, phó chi cục trưởng Chi cục Thủy sản cho rằng, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tồn động, giá cá tuột giảm là do thiếu vốn ngành nuôi cá tra, những khó khăn của thị trường nhập khẩu và đặc biệt là hoạt động nuôi cá tra còn thiếu sự liên kết giữa người nuôi và doanh nghiệp. Ông Hội nhận định, nếu giá cá tra không cải thiện thì người nuôi sẽ không còn khả năng tái sản xuất.

Chi cục Thủy sản Tiền Giang cho biết, toàn tỉnh có 127 ha ao nuôi cá tra thâm canh đã được đánh mã số đến từng ao nuôi theo hướng dẫn của Tổng cục Thủy sản nhằm tiến tới truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Trong đó, huyện Cái Bè có 46,26 ha, huyện Cai Lậy có 74,59 ha, huyện Châu Thành có 2,55 ha và huyện Chợ Gạo có 3,6 ha. Từ đầu năm đến nay, sản lượng cá tra thu hoạch trên toàn tỉnh là 20.912 tấn trên diện 68,6 ha với năng suất trung bình khoảng 300 tấn/ha.

Tin, ảnh: THÀNH CÔNG
Nguồn: Báo Điện tử Sài gòn Tiếp thị