Tiếp tục siết chặt tiền đồng trong lưu thông
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Đợt phát hành tín phiếu có tổng giá trị 20.300 tỷ đồng (tương đương 1,2 tỷ USD), với lãi suất 7,8% mỗi năm theo hình thức ghi sổ.

Thông báo do Ngân hàng Nhà nước phát đi cho hay, sẽ có 41 ngân hàng thuộc đối tượng bắt buộc mua tín phiếu đợt này. Riêng các tổ chức tín dụng hoạt động tại nông thôn sẽ không phải mua.

Theo Ngân hàng Nhà nước, việc phát hành tín phiếu lần này nhằm mục tiêu rút bớt tiền từ lưu thông, chủ động kiểm soát chặt chẽ tiền tệ ngay từ đầu năm để hạn chế lạm phát.

Cơ quan này đánh giá, trong đầu năm 2008, kinh tế tăng trưởng thuận lợi, song giá tiêu dùng có nguy cơ tăng cao, đặc biệt trong tháng 1 đã lên gần 2,4%.

Quyết định này sẽ có hiệu lực từ ngày 17/3 tới đây, nhằm tạo cho các ngân hàng một thời gian chuẩn bị và bố trí vốn mua tín phiếu theo chỉ tiêu được phân bổ.

Tín phiếu các ngân hàng mua trong thời gian này sẽ đáo hạn vào tháng 3/2009, và các nhà băng sẽ không được phép sử dụng tín phiếu trong các đợt giao dịch tái cấp vốn.

Ngân hàng Nhà nước đánh giá, việc phát hành tín phiếu sẽ tác động ít nhiều đến cung cầu vốn trên thị trường, nhưng lãi suất thị trường tiền tệ sẽ ít biến động do kỳ hạn phát hành ngắn. Mặt khác, theo cơ quan kiểm soát tiền tệ quốc gia, thời điểm phát hành rơi vào sau Tết khi việc huy động vốn của các ngân hàng thương mại có xu hướng tăng theo quy luật hằng năm, nên sẽ không có tác động mạnh.

Cơ quan này cũng cho hay sẽ theo dõi chặt chẽ các tác động và diễn biến thị trường tiền tệ để có giải pháp tránh biến động lớn đối với thị trường.

Nguồn: Báo điện tử VnExpress