Tiếp tục thắt chặt tiền tệ để kiểm soát lạm phát
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Dồn dập các câu hỏi được gửi đến Tân Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu, trong đó, “nóng” nhất là vấn đề kiểm soát lạm phát, việc điều chỉnh Chỉ thị 03 và phối hợp để kích cầu cho thị trường chứng khoán…

Nỗ lực, chủ động kiềm chế giá cả

Theo Thống đốc Nguyễn Văn Giàu, làm thế nào để hài hòa giữa mục tiêu tăng trưởng kinh tế và kiềm chế lạm phát là mục tiêu quan trọng và cũng đầy thách thức đặt ra cho công tác quản lý, điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Đặc biệt, năm 2007, bên cạnh  những nguyên nhân khách quan thì việc tung một cung tiền khá lớn ra lưu thông để mua ngoại tệ được xem là một trong những yếu tố đẩy giá cả lên cao.

Do vậy, năm 2008, NHNN sẽ tiếp tục các chính sách nhằm ổn định mặt bằng lãi suất trong nước, siết chặt vốn tín dụng, tích cực thu nợ đến hạn để hút tiền về; Điều hành tỷ giá linh hoạt, đảm bảo nguyên tắc không để tăng giá hoặc mất giá quá mức so với đồng Việt Nam (VND)…

Về việc đồng USD giảm giá so với VND (xuống dưới mức 16.000đ/USD) những ngày qua, thống đốc cho rằng đó cũng là theo quy luật cung cầu và diễn biến của thị trường tiền tệ quốc tế. Cụ thể, chỉ trong thời gian ngắn vừa qua, đồng USD đã mất giá 10,6% so với EUR, do vậy, việc giá USD giảm so với VND không là một dấu hiệu bất thường và mức giảm như vậy vẫn trong tầm kiểm soát của NHNN.

Thống đốc ghi nhận, những ngày giáp Tết Nguyên đán thường xảy ra tình trạng thiếu tiền lẻ trong lưu thông và năm nay cũng không là một ngoại lệ. Tuy nhiên, chính tâm lý lo ngại của người dân cũng góp phần khiến cho tiền lẻ càng khan hiếm. “Có một thực tế, vì tâm lý lo ngại này mà nhiều người dân đã găm giữ tiền lẻ, khiến cho cung tiền lẻ trong lưu thông càng giảm.

Tuy nhiên, NHNN đang cật lực lo xử lý vấn đề này. Một khối lượng lớn tiền lẻ đã và đang được chuyển đến NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố để cung ứng cho hệ thống ngân hàng thương mại. Tôi tin rằng, chỉ trong thời gian ngắn tới, vấn đề này sẽ được cải thiện” – ông Giàu nói.

Cho vay bất động sản: giám sát chặt chẽ

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo ANTĐ về việc phối hợp thực hiện các giải pháp kích cầu cho thị trường chứng khoán (TTCK), thống đốc Nguyễn Văn Giàu cho biết, NHNN đã làm việc và thống nhất với UBCKNN  để bàn các biện pháp cần thiết để đảm bảo sự phát triển hài hòa, bền vững của thị trường.

Trong đó, sẽ có biện pháp cụ thể để các nhà đầu tư nước ngoài có thể chuyển đổi từ ngoại tệ sang VND và sẽ nghiên cứu để nguồn vốn này được hấp thụ hiệu quả nhất cho nền kinh tế. Liên quan đến Chỉ thị 03 về hạn chế tỷ lệ cho vay đầu tư chứng khoán gây nhiều tranh cãi thời gian qua, theo ông Giàu, hiện hầu hết các ngân hàng thương mại đều đã thực hiện nghiêm túc yêu cầu này và cơ bản đã “cán đích”.

Mặc dù không khẳng định NHNN sẽ “sửa” Chỉ thị 03 theo hướng tăng tỷ lệ cho vay đối với hoạt động đầu tư, kinh doanh chứng khoán (theo những thông tin “hành lang” trên thị trường vừa qua) nhưng ông Giàu cũng “hé mở”, tới đây các ngân hàng có thể tiếp tục được hoạt động cho vay đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, hoạt động này sẽ được giám sát chặt chẽ hơn theo quy chế mới, nhằm đảm bảo cho sự phát triển ổn định của thị trường và cũng đảm bảo cho sự an toàn của chính hệ thống ngân hàng.

Cùng với đó, tới đây, NHNN cũng sẽ có những chính sách quản lý, điều hành nhằm kiểm soát chặt chẽ hơn đối với hoạt động cho vay đầu tư bất động sản. “Tín dụng để hỗ trợ người dân có nhu cầu giao dịch nhà, đất chính đáng thì tốt, nhưng nhất định phải hạn chế đối với đầu cơ. Lĩnh vực cho vay bất động sản cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Do đó, NHNN tới đây sẽ đưa ra những giải pháp kiểm soát chặt chẽ hơn” – ông Giàu khẳng định.

Nguồn: Báo An ninh thủ đô