Tiếp tục triển khai biện pháp kiềm chế lạm phát – Nới rộng biên độ tỷ giá VND/USD
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Mục đích của việc mở rộng biên độ tỷ giá giao dịch giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) của các tổ chức tín dụng (TCTD) so với tỷ giá bình quân liên ngân hàng là điều kiện để nền kinh tế Việt Nam ngày càng thích nghi với mức độ mở cửa, hội nhập với nền kinh tế thế giới và phù hợp với sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 319/TTg-KTTH ngày 3/3/2008 về tăng cường các biện pháp kiềm chế lạm phát năm 2008, đồng thời tạo thêm quyền chủ động cho các TCTD trong hoạt động kinh doanh ngoại tệ, để các TCTD có điều kiện ấn định tỷ giá mua bán linh hoạt hơn, sát với cung cầu ngoại tệ thị trường.

Tuy nhiên, việc nới rộng biên độ tỷ giá này đòi hỏi các TCTD và thành viên tham gia thị trường ngoại hối phải nâng cao khả năng phòng ngừa rủi ro về biến động tỷ giá để đảm bảo hiệu quả kinh doanh.

“Việc nới rộng biên độ tỷ giá sẽ khiến VND tăng giá ở một mức nhất định so với USD, tác động tích cực đến việc kiềm chế lạm phát và phản ánh chính xác hơn tình hình cung cầu trên thị trường”, ông Nguyễn Đồng Tiến Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh, khi trao đổi với Website Chính phủ.

Cuối tháng 12/2007, biên độ tỷ giá đã được NHNN nới rộng từ ±0,5% lên ±0,75%. Tuy nhiên, chỉ trong 2 tháng qua, do sự biến động không ngừng của giá USD đã khiến chính sách tỷ giá hối đoái tiếp tục có sự điều chỉnh. Từ đầu năm đến nay, giá VND đã tăng 0,5% so với USD (riêng trên thị trường tự do đã tăng gần 1%).

Việc nới rộng biên độ tỷ giá VND/USD nằm trong “gói giải pháp” kiềm chế lạm phát mà NHNN vừa đưa ra với trọng tâm là ổn định lãi suất trên thị trường, mở hướng linh hoạt hơn cho tỷ giá, giải tỏa bớt áp lực ngoại tệ và vốn VND tại các ngân hàng thương mại, hạn chế tín dụng tăng trưởng nóng.

Theo đó, NHNN yêu cầu các ngân hàng thương mại trong thời gian tới không được áp dụng các hình thức khuyến mãi bằng tiền và hiện vật đối với người gửi tiền như là một hình thức cạnh tranh không lành mạnh để thu hút tiền gửi, làm dịch chuyển tiền gửi giữa các ngân hàng, gây xáo trộn thị trường tiền tệ.

Nguồn: Website Chính phủ