Tiếp tục xem xét cho mở thêm ngân hàng
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Với quyết định cấp phép của Thống đốc NHNN, sau khi cổ phần hoá, chuyển đổi Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam từ NHTM Nhà nước thành NHTM cổ phần, tên đầy đủ bằng tiếng Việt là Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam, tên đầy đủ bằng tiếng Anh là Joint Stock Commercial Bank for Foreign Trade of Vietnam, tên giao dịch là Vietcombank và tên viết tắt là VCB. VCB được thành lập dưới hình thức công ty cổ phần, có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng theo quy định của pháp luật Việt Nam. Vốn điều lệ của VCB là 12.100.860.260.000 đồng.

Theo giấy phép số 137/GP-NHNN do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành, công ty được phép thành lập có có tên đầy đủ bằng tiếng Việt: Công ty Tài chính Cổ phần Sông Đà, tên viết tắt bằng tiếng Việt: Công ty tài chính Sông Đà, tên đầy đủ bằng tiếng Anh: Song Da Finance Joint stock Company, tên viết tắt là: Song Da Finance hoặc SDFC. Công ty có vốn điều lệ 500 tỷ đồng, thời gian hoạt động là 50 năm và được hoạt động trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam.

Trong công văn số 757/TTg-KTTH ngày 20/5/2008, Thủ tướng Chính phủ có ý kiến tiếp  tục xem xét cấp giấy phép thành lập ngân hàng mới, mở chi nhánh của các ngân hàng đang hoạt động theo đúng tiêu chí và điều kiện đã ban hành. Giám sát chặt chẽ ngay từ những ngày đầu hoạt động của các NH mới thành lập; đồng thời thực hiện việc rà soát lại các tiêu chí và điều kiện thành lập NHTMCP, kể cả NH nước ngoài để kịp thời bổ sung hoặc điều chỉnh các tiêu chí và điều kiện cho phù hợp với yêu cầu quản lý trong tình hình mới và các cam kết trong WTO.

Nguồn: Báo Điện tử VietNamNet