Tính thanh khoản của thị trường chứng khoán cần được cải thiện
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Trong tuần giao dịch đầu tiên của năm Nhâm Thìn, thị trường chứng khoán đã khởi sắc trở lại khi chỉ số VN-Index tăng mạnh và giao dịch được cải thiện. Trong tuần qua, chỉ số VN-Index đã tăng hơn 6% so với trước kỳ nghỉ Tết. Trong đợt tăng điểm dài vừa qua, lượng mua của nhà đầu tư nước ngoài chiếm phần quan trọng, trung bình mỗi phiên cũng trên 10%. Đây là tín hiệu tích cực nhưng các công ty chứng khoán lưu ý thị trường cần thêm thời gian để kiểm chứng trước khi khẳng định chứng khoán đã trở lại là kênh đầu tư hấp dẫn.

Các công ty chứng khoán vẫn thận trọng khi nhận định về triển vọng của thị trường trong năm 2012 là do sự phục hồi sau Tết Nguyên đán vẫn chưa bền vững. Bởi vì, thanh khoản đều dừng lại ở mức thấp trên cả hai sàn. Thống kê trên sàn giao dịch TP Hồ Chí Minh cho thấy giá trị giao dịch khớp lệnh trung bình từ ngày 9.1 đến 1.2 chỉ 282 tỷ đồng; trên sàn giao dịch Hà Nội đạt trung bình khoảng 145 tỷ đồng/phiên. Đây là mức rất thấp so với quy mô vốn hóa trên thị trường hiện nay. Ngoài ra, doanh số giao dịch bình quân trên hai sàn chứng khoán từ năm 2007 đến nay bằng 0,27% vốn hóa thị trường. Nhưng trong những tháng cuối năm 2011 giảm xuống còn xấp xỉ 0,14% vốn hóa thị trường. Mặt khác, kinh tế thế giới và trong nước được cho rằng sẽ có nhiều khó khăn trong năm 2012. Và nhà đầu tư vẫn chưa quan tâm đến thị trường dù giá của các cổ phiếu đã thấp hơn giá trị thực của mình. Trong khi đó, về nguyên tắc, đây là thời điểm mua vào đối với những nhà đầu tư trung và dài hạn, để tận dụng sự đi lên của thị trường sau khi rơi xuống đáy.

Do đó, theo nhiều chuyên gia, tính thanh khoản của thị trường chứng khoán cần được cải thiện. Nhất là khi giá trị giao dịch tăng cao sẽ hỗ trợ quá trình cổí phần hóa, cũng như cải cách doanh nghiệp nhà nước. Hiện nhiều doanh nghiệp nhà nước đang chờ thị trường phục hồi để thoái vốn đầu tư ngoài ngành, nhưng vì tính thanh khoản thấp nên chưa thực hiện được. Còn các doanh nghiệp đã niêm yết cũng mong chờ vào sự hồi phục để có thêm kinh huy động vốn, không phụ thuộc vào vốn vay như hiện nay. Thực tế, với lãi suất cho vay ở mức cao, nhiều doanh nghiệp phải giải phóng cổ phiếu quỹ để có nguồn vốn lưu động. Nhưng với việc giảm giá cổ phiếu trong thời gian qua, thì doanh nghiệp sẽ không có lãi khi phát hành cổ phiếu quỹ. Bên cạnh đó, tính thanh khoản được phục hồi sẽ giúp níu giữ các quỹ đầu tư nội và ngoại ở lại. Trên thực tế, từ năm 2012, đại hội đồng cổ đông của Dragon Capital đã từng tranh cãi quyết liệt về thoái vốn. Việc giữ lại vốn chỉ được biểu quyết vào phút cuối cùng. Ngay cả trong trường hợp một số quỹ thuyết phục được nhà đầu tư chưa vội đóng quỹ khi đến hạn, thì họ vẫn có ý chờ một thời điểm khả quan hơn của VN-Index để thoái vốn. Sự chực chờ này là áp lực không thể phủ định.

Rõ ràng, ngay cả khi cho vay ký quỹ được các công ty chứng khoán đưa về mức an toàn, hoạt động giải chấp bớt đi, chứng khoán dường như vẫn chưa có một cơ hội tăng trưởng bền vững nếu chưa hấp thụ hết ba nguồn cung này. Để thúc đẩy thanh khoản của thị trường, một số chuyên gia cho rằng, bên cạnh những giải pháp để tái cấu trúc thị trường chứng khoán đã được Bộ Tài chính xác định, thì cần triển khai giảm thời gian bán cổ phiếu của nhà đầu tư ngay sau khi mua từ 4 ngày xuống 2 ngày (hay còn gọi là giao dịch cổ phiếu T+2). Nguyên nhân do khi thời gian dịch chuyển vốn nhanh hơn sẽ giúp thị trường sôi động trở lại. Dù vậy, muốn thị trường, nhất là nhà đầu tư ít chịu rủi ro khi triển khai giải pháp này thì cần chấn chỉnh công tác kiểm toán doanh nghiệp niêm yết trên thị trường. Khi kết quả kiểm toán phản ánh chính xác tình hình tài chính của doanh nghiệp, không còn tình trạng bắt tay giữa kiểm toán và doanh nghiệp, thì nhà đầu tư sẽ an tâm đầu tư vào thị trường. Thực tế, niềm tin của nhà đầu tư vào báo cáo tài chính, cũng như tiềm năng của thị trường bị ảnh hưởng nhiều sau sự kiện Công ty Dược Viễn Đông (DVD) đột ngột tuyên bố phán sản trong năm 2011.

Nhiều nhận định vẫn tin tưởng vào cơ hội phục hồi của thị trường trong năm 2012 khi chỉ số VN30 được triển khai nhằm khắc phục những hạn chế của chỉ số VN-Index và giúp nhà đầu tư nhìn nhận cũng như đánh giá một cách chính xác hơn diễn biến của thị trường. Đặc biệt là những biện pháp quyết liệt đã được Chính phủ triển khai để ổn định kinh tế vĩ mô, tái cấu trúc nền kinh tế. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đang mong muốn có giải pháp khả thi nhất để nhanh chóng nâng cao giá trị giao dịch của thị trường trong từng phiên.

Mạnh Quang
Nguồn: Báo điện tử Đại biểu nhân dân