Tổng thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu có đơn xin thôi chức
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.
Bên lề cuộc họp báo chiều 20/10, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trao đổi với báo chí xung quanh lý do miễn nhiệm Tổng thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu tại kỳ họp sắp tới của Quốc hội.
Thông tin Quốc hội sẽ phê chuẩn miễn nhiệm, bổ nhiệm đối với Tổng thanh tra Chính phủ và Bộ trưởng Giao thông Vận tải cũng được Phó tổng thư ký Lê Bộ Lĩnh cho biết được tiến hành ngay từ đầu kỳ họp thứ tư.
Theo Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc, việc miễn nhiệm là do ông Phan Văn Sáu đã có đơn gửi Bộ Chính trị xin thôi nhiệm vụ Tổng thanh tra Chính phủ, vì lý do sức khỏe, gia đình để chuyển sang nhiệm vụ, vị trí công tác khác cho phù hợp. 
“Khi ông Sáu có đơn xin thôi thì phải chấp nhận”, ông Phúc nói.
Một băn khoăn được đặt ra là đối với Bộ trưởng Giao thông Vận tải Trương Quang Nghĩa thì do được phân công nhiệm vụ khác còn với Tổng thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu mới làm được một thời gian đã xin thôi thì liệu có gây xáo trộn trong công tác nhân sự?
Theo Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc: “Việc này khó nói trước lắm. Khi mới được bầu thì cán bộ đang từ vị trí ở địa phương lên làm ở Trung ương thì có thể hồ hởi, phấn khởi. Thế nhưng qua thời gian làm việc thì sức khỏe, gia đình khó khăn, không đảm bảo được nhiệm vụ nên xin thôi. Việc này, tôi cho là nên ủng hộ, khuyến khích bởi đã có đơn thế rồi mà còn gò ép phải cố gắng sẽ không hoàn thành được nhiệm vụ”.
Ông Nguyễn Hạnh Phúc cũng cho biết, trong việc phê chuẩn các nhân sự Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải và Tổng thanh tra Chính phủ mới sẽ dựa trên danh sách nhân sự do Chính phủ trình.
“Thủ tướng Chính phủ trình sẽ trình các nhân sự ra trước Quốc hội và trình ai Quốc hội sẽ phê chuẩn người đó. Còn việc có phê chuẩn hay không là quyền của Quốc hội”, ông Phúc trao đổi với báo chí.