Tổng tiền gửi và cho vay qua ngân hàng đều tăng
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Với các mức lãi suất huy động bằng đồng Việt Nam (VND) tăng từ 1,84%-4,5%/năm, lãi suất huy động USD tăng từ 0,05%-0,75%/năm, tổng số dư tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng trong tháng 5 ước tăng 1,05% so với tháng trước; trong đó, số dư tiền gửi VND ước tăng 1,06% và số dư tiền gửi ngoại tệ ước tăng 0,99%. So với cuối năm 2007, tổng số dư tiền gửi ước tăng 4,1%,

Tổng dư nợ cho vay nền kinh tế tháng 5 cũng tăng, ước khoảng 2,25% so với tháng trước, trong đó, dư nợ cho vay bằng VND ước tăng 2,13% và dư nợ cho vay bằng ngoại tệ ước tăng 2,66%. So với cuối năm 2007, dư nợ cho vay nền kinh tế ước tăng 19,13%.

Các con số trên cho thấy: Tốc độ tăng của tổng dư nợ cho vay cao hơn nhiều so với tốc độ tăng của tổng dư nợ tiền gửi. NHNN cho biết, tổng phương tiện thanh toán tháng 5/2008 ước tăng 1,18% so với tháng trước và tăng 3,37% so với cuối năm 2007.

Cũng theo NHNN, do tốc độ tăng trưởng huy động vốn trong tháng 5 ở mức thấp, nguồn vốn khả dụng của các TCTD vẫn có dấu hiệu thiếu hụt, để hỗ trợ vốn khả dụng cho các ngân hàng, ổn định thị trường, đồng thời kiểm soát sự gia tăng tổng phương tiện thanh toán, từ đầu tháng 6 đến nay, NHNN tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp như:

Mua giấy tờ có giá với khối lượng tương đối lớn (từ 8.000-15.000 tỷ đồng/phiên) kỳ hạn 7 ngày với lãi suất 12,5%/năm (cao hơn tháng trước 0,5%); tái cấp vốn cho các NHTM Cổ phần nhỏ…

Trước tình hình thị trường ngoại tệ vẫn ở trạng thái dư cầu, NHNN đã thực hiện bán ngoại tệ để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của nền kinh tế và điều tiết thị trường.

NHNN khẳng định: Đến nay, khối ngân hàng thương mại (NHTM) Nhà nước và khối NHTM nước ngoài đã có mức dư thừa vốn tương đối cao, khối NHTM Cổ phần có mức dư thừa nhẹ. NHNN đảm bảo: Đủ khả năng đáp ứng nhu cầu ngoại tệ cho nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu của nền kinh tế.

Hiện nay,Thống đốc NHNN đang chỉ đạo các TCTD điều chỉnh kế hoạch kinh doanh, tín dụng năm 2008 cho phù hợp với các biện pháp kiềm chế lạm phát của Chính phủ; tập trung đáp ứng tốt nhu cầu vay vốn cho các dự án có hiệu quả cao và có khả năng trả nợ đúng hạn;

chú trọng cho vay đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ sản xuất, đặc biệt là cho vay hỗ trợ mua cá tra, cá ba sa ở đồng bằng sông Cửu Long; chấp hành đúng quy định về các tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động kinh doanh; rà soát, chỉnh sửa và hoàn thiện các quy trình nội bộ để triển khai ngay các biện pháp phòng ngừa, xử lý rủi ro.

Nguồn: TTXVN