TP.HCM: Chưa đáp ứng “3 tại chỗ”, đơn vị tư vấn Metro số 1 ngừng hoạt động
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Đơn vị tư vấn Metro số 1 đã ngừng hoạt động do chưa đáp ứng “3 tại chỗ” để phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ thị của UBND TP.HCM.

Ngày 17/7, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) cho biết, đơn vị đã tiến hành kiểm tra nhanh công trường sau khi đơn vị tư vấn Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) -NJPT, thông báo ngừng hoạt động.

Theo MAUR, trong công văn gửi chủ đầu tư dự án, NJPT nêu lý do tạm ngưng công việc do chưa kịp thời bố trí đáp ứng phương châm “3 tại chỗ” theo chỉ thị của UBND TP.

Hiện tại, văn phòng làm việc chính của NJPT đang tạm đóng cửa phục vụ việc khử khuẩn và theo dõi. Các chuyên gia của đơn vị đã tiến hành xét nghiệm Covid-19, đều có kết quả âm tính. Các chuyên gia xem xét thiết kế, tài chính, hợp đồng và khối văn phòng của NJPT hiện đang chuyển sang làm việc online.

Nhiều toa tàu Metro số 1 đã cập cảng TP.HCM và chuyển về Depot Long Bình để chuẩn bị chạy thử. (Ảnh: Lê Toàn)
Nhiều toa tàu Metro số 1 đã cập cảng TP.HCM và chuyển về Depot Long Bình để chuẩn bị chạy thử. (Ảnh: Lê Toàn)


Về công tác giám sát thi công gói thầu CP1a (thi công ngầm), MAUR thông tin một số chuyên gia của NJPT đã chuyển sang hình thức làm việc online và kiểm soát công trường qua camera. Các hạng mục thi công quan trọng như: Backfill khu vực Lê Lợi, đổ bê tông bảo vệ chống thấm, đổ bê tông lót cho các hố đào lối lên xuống số 2 để tránh sạt lở vẫn được NJPT giám sát. Tại công trường gói thầu CP1a, các hạng mục chính tiếp tục thi công, đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch.

Về công tác giám sát thi công gói thầu CP2 (thi công đoạn trên cao và Depot), MAUR cho biết một số chuyên gia và giám sát đang là đối tượng F2, F3 nên chuyển sang làm việc online. Tuy nhiên, các hạng mục như kiến trúc hoàn thiện các nhà ga, thi công hệ thống thoát nước vẫn được giám sát.

Tại công trường gói thầu CP3 (cơ điện và đầu máy toa xe), tư vấn NJPT vẫn tiến hành kiểm tra giao nhận thiết bị của dự án, giám sát, kiểm tra hệ thống đường ray và chứng kiến thí nghiệm.

MAUR cho biết thêm từ tháng 5/2021 đến nay, công tác thi công tại tuyến Metro số 1 vẫn tiếp diễn trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó, MAUR đã phối hợp với tư vấn và các nhà thầu lập kế hoạch ứng phó khẩn cấp trong tình trạng Covid-19 ảnh hưởng dự án.

Do đó, trong những ngày gần đây, MAUR đã yêu cầu NJPT và toàn bộ các nhà thầu của dự án Metro số 1 kích hoạt ngay kế hoạch ứng phó khẩn cấp để vẫn đảm bảo an toàn phòng dịch nhưng vẫn nỗ lực duy trì tối đa tiến độ dự án.

“Trong bối cảnh dự đoán dịch Covid-19 có thể chưa chấm dứt được ngay, MAUR đã có công văn yêu cầu các nhà thầu đánh giá, đề xuất cụ thể các hạng mục đủ điều kiện thi công, đáp ứng tiêu chí phòng dịch để tiếp tục có phương án thi công an toàn trong điều kiện vừa đẩy mạnh phòng, chống dịch vừa thi công hiệu quả các hạng mục chính yếu của dự án”, đại diện MAUR thông tin.