TP.HCM kiến nghị: Thuê đất ngầm bằng 50% giá mặt đất
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Đối với các dự án đầu tư xây dựng bãi đậu xe ngầm, trung tâm thương mại, dịch vụ dưới lòng đất, luật chưa quy định nghĩa vụ tài chính như thế nào. Thành phố đề nghị cho thu tiền thuê đất dưới lòng đất bằng 50% so với thuê trên mặt đất theo giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp.

Đối với dự án xây dựng văn phòng, chung cư để bán hoặc cho thuê, doanh nghiệp nhà nước phải nộp tiền sử dụng đất sát giá chuyển nhượng trên thị trường. Trong khi đó, công ty cổ phần được thuê đất theo bảng giá do UBND TP công bố (thấp hơn giá thị trường khoảng 40%) là chưa phù hợp. Thành phố kiến nghị trường hợp các tổ chức kinh tế lựa chọn hình thức thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm thì cho áp dụng tiền thuê đất tính bằng tỷ lệ phần trăm nhân với giá đất sát giá chuyển nhượng trên thị trường. Thành phố cũng đề nghị phân cấp cho UBND cấp tỉnh được quyết định tỷ lệ phần trăm và đơn giá thuê đất theo mục đích sử dụng sát giá chuyển nhượng trên thị trường (cho cả tổ chức, cá nhân nước ngoài, Việt kiều thuê đất trả tiền thuê hàng năm).

Thành phố còn kiến nghị cho phép tổ chức, cá nhân trong nước được thuê đất trả tiền thuê một lần cho cả thời gian thuê. Trong mọi trường hợp thuê đất, giá đất để tính tiền thuê đất phải sát giá chuyển nhượng trên thị trường.

Nguồn: Báo Pháp luật TP HCM