TP. Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp kiện… Sở Kế hoạch – Đầu tư!
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo hồ sơ có được, Công ty Cơ Hội Mới do 3 thành viên sáng lập theo GCNĐKKD số 4103680837 do Sở KH-ĐT TP. Hồ Chí Minh cấp lần đầu ngày 09/5/2006. Vốn điều lệ của Công ty sau khi thay đổi lần thứ 5 là 66,66 tỷ đồng, trong đó ông Duy chiếm tỷ lệ 55% (23,5 tỷ đồng), ông Phương 25% (10,75 tỷ đồng), bà Thảo 20% (8,6 tỷ đồng). Phần cổ phần phổ thông còn lại chờ chào bán. Công ty do ông Nguyễn văn Duy làm Chủ tịch HĐQT, ông Phương, bà Thảo là thành viên HĐQT.
  Ngày 17/9/2009, do hoàn cảnh khó khăn, ông Phương đã làm đơn gửi Chủ tịch HĐQT Công ty, xin được chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của mình cho Công ty TNHH SX-TM Âu Cơ (20/5E đường 3/2, quận 10) do ông Vũ Văn Khôi làm Giám đốc. Giá thỏa thuận chuyển nhượng là 12 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông Khôi không thực hiện thanh toán dứt điểm tiền chuyển nhượng cho ông Phương, gần 2 năm sau mới thanh toán được hơn 50%. Do đó, Công ty Cơ hội Mới chưa có thay đổi chính thức về sáng lập viên và chưa lần nào họp xác nhận ông Khôi là thành viên HĐQT, càng không có căn cứ cũng như cuộc họp nào bầu ông Khôi làm Chủ tịch HĐQT.
  Diễn biến vụ việc giống như kiểu “tin bạn mất bò”. Tháng 8/2009, do Công ty Cơ Hội Mới có dự án vay vốn nên ông Duy và ông Khôi có thỏa thuận giao bản chính GCNĐKKD số 4103680837 cho ông Khôi để ông Khôi lo thủ tục vay vốn. Nhưng không hiểu căn cứ vào trình tự thủ tục nào mà ngày 14/4/2010, Phòng Đăng ký Kinh doanh Sở KH-ĐT (do Trưởng phòng Trần Thị Bình Minh ký) lại cấp GCNĐKKD lần 6 (lần 1) cho Công ty Cơ Hội Mới, nội dung vẫn có tên 3 sáng lập viên với tỷ lệ góp vốn như GCNĐKKD lần 5, nhưng chức danh Chủ tịch HĐQT đã đổi sang tên ông Vũ Văn Khôi. GCNĐKKD này hiện Công ty Cơ Hội Mới và 3 sáng lập viên vẫn chưa nhận được.
  7 tháng sau, ngày 23/11/2010, Phòng Đăng ký kinh doanh Sở KH-ĐT tiếp tục cấp GCNĐKKD lần 6 (lần 2) cho Công ty Cơ Hội Mới. Tên 3 sáng lập viên vẫn giữ nguyên nhưng tỷ lệ góp vốn đã thay đổi: Ông Duy từ 55% chỉ còn 35,48%; ông Phương từ 25% chỉ còn 16,13%; bà Thảo từ 20% chỉ còn 12,9%. Chủ tịch HĐQT vẫn là ông Vũ Văn Khôi.
  Theo 3 sáng lập viên Công ty, ông Khôi đã “qua mặt” Sở KH-ĐT, ngụy tạo biên bản họp HĐQT, giả mạo chữ ký các sáng lập viên để thông báo thay đổi đăng ký kinh doanh, tự ý thay đổi Chủ tịch HĐQT và người đại diện theo pháp luật, thay đổi tỷ lệ góp vốn của Công ty.
  Trước sự thật này, đại diện Công ty Cơ Hội Mới đã nhiều lần đệ đơn cầu cứu Sở KH-ĐT, đề nghị có biện pháp ngăn chặn. Sở KH-ĐT, đại diện là Phòng Đăng ký kinh doanh đã có lần mời 3 sáng lập viên và ông Khôi lên họp vào 21/12/2011 nhưng ông Khôi không có mặt, Phòng cũng chỉ ghi nhận ý kiến và cho đến nay vẫn không có phúc đáp. Công ty cũng yêu cầu Sở KH-ĐT công nhận GCNĐKKD lần 5, hủy bỏ GCNĐKKD lần 6 (lần 1 và 2), đề nghị sao lục hồ sơ để có cơ sở khởi kiện nhưng cũng không được hồi âm.
  Phía Công ty Cơ hội Mới không công nhận GCNĐKKD lần 6 (lần 1 và 2); không công nhận ông Vũ Văn Khôi là Chủ tịch HĐQT vì họ cho rằng đó là hành vi gian trá, lừa đảo, trái pháp luật. Cả 3 sáng lập viên đồng khởi kiện Sở KH-ĐT vì họ cho rằng, Sở KH-ĐT đã sai về trình tự thủ tục cấp GCNĐKKD theo Điều 38, Điều 40 Nghị định 43/2010/NĐ-CP ngày 15/4/2010 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp vì các thành viên sáng lập không hề ký biên bản họp thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp; hiện ông Phương vẫn chính thức là thành viên HĐQT, là cổ đông với 25% vốn góp. Sở KH-ĐT cũng vi phạm Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo vì đã không giải quyết KNTC bằng văn bản, không trả lời cho Công ty các nội dung đã phản ánh, gây khó khăn, thiệt hại rất lớn cho doanh nghiệp.
  Theo ghi nhận của chúng tôi, phía sau việc chuyển đổi, sang nhượng cổ phần của các thành viên Công ty Cơ Hội Mới còn tiềm ẩn một nguy cơ: Cả tin, không chặt chẽ trong giao dịch, tạo cơ hội cho người khác thao túng Công ty. Trước phản ánh của 3 sáng lập viên Công ty Cơ Hội Mới, chúng tôi sẽ tiếp tục xác minh, trao đổi với các cơ quan chức năng để làm rõ.

Nguồn: Báo Thanh tra điện tử