TPHCM đối thoại doanh nghiệp kiều bào về chính sách thuế, hải quan
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Tại hội nghị, doanh nghiệp kiều bào đã tập trung phản ánh với lãnh đạo Cục Hải quan TP về những vướng mắc liên quan đến quy định việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng tại Thông tư 20/2014/TT-BKHCN chính thức có hiệu lực thi hành từ 1-9 tới. 

Cụ thể, với quy định của thông tư các mặt hàng khi nhập khẩu phải đáp ứng các điều kiện có thời hạn sử dụng không quá 5 năm; có giá trị sử dụng còn lại so với chất lượng ban đầu từ 80% trở lên là gây khó cho doanh nghiệp. Bởi lẽ, với quy định này, về thời hạn 5 năm là dễ dàng để xác định, còn giá trị chất lượng sản phẩm 80% là rất khó xác định.

Đối với vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Toản, Phó Trưởng phòng thuế Xuất nhập khẩu (Cục Hải quan TPHCM) cho rằng: Cơ quan Hải quan chỉ là đơn vị thực thi pháp luật của các bộ có liên quan, mà ở đây là Thông tư 20 của Bộ KHCN. Tuy nhiên, ông Toản cũng đồng tình với ý kiến của doanh nghiệp về việc xác định giá trị chất lượng tài sản nhập khẩu là khó vì không máy móc nào xác định được. Vì vậy, Cục Hải quan TP sẽ ghi nhận ý kiến phản ánh của doanh nghiệp để báo cáo Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan để kiến nghị với Bộ Khoa học và Công nghệ xem xét.

Về lĩnh vực thuế, ông Phan Văn Túc, Việt kiều Nhật Bản than phiền: Hiện nay, có những sắc thuế ban hành rất nhanh khiến doanh nghiệp không có thời gian chuẩn bị, cũng như có những quy định thiếu rõ ràng, lấp lửng nên muốn hiểu thế nào cũng được gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc áp dụng.

Về ý kiến này, bà Trần Thị Lệ Nga, Phó Cục trưởng Cục thuế TPHCM giải thích: Trong thời gian qua, có nhiều sắc thuế sửa đổi bổ sung về chính sách và việc sửa đổi này có hai mặt. Về mặt tích cực là góp phần hoàn thiện chính sách hơn tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình thực hiện. Bên cạnh đó, việc sửa đổi chính sách liên tục cũng gây ra khó khăn cho doanh nghiệp không kịp nắm bắt các chính sách để hiểu cho đúng. Với vấn đề này, Cục thuế ghi nhận ý kiến này để báo cáo Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế xem xét lại để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp.

Trao đổi với doanh nghiệp kiều bào tại hội nghị, bà Trần Thị Lệ Nga, Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM cho biết, gần đây các chính sách liên quan về thuế đã được nhà nước sửa đổi, bổ sung với mong muốn tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, nhưng hiện nay doanh nghiệp vẫn còn mất nhiều thời gian, chi phí khi làm các thủ tục thuế. Hiện Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành liên quan tập trung cải cách thủ tục hành chính thuế để giảm thời gian nộp thuế cho doanh nghiệp. Đối với Cục thuế thành phố, trong thời gian tới sẽ tập trung sửa đổi các quy trình nghiệp vụ, cải tiến cách thức làm việc tại một số khâu như phát hành hóa đơn chứng từ, hỗ trợ doanh nghiệp kê khai, nộp thuế… trên tinh thần thực hiện các thủ tục về thuế một cách tốt hơn.

Nguồn: http://www.sggp.org.vn/kinhte/2014/8/358851/