Trả lương qua tài khoản để chống tham nhũng, trốn thuế
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

– Từ 1-1-2008, sẽ áp dụng trả lương qua tài khoản. Theo ông, hệ thống ngân hàng có thể đáp ứng cho hàng trăm nghìn cán bộ, công nhân, viên chức?

– Có thể nói việc trả lương cho cán bộ, nhân viên qua tài khoản là hoàn toàn khả thi. Việc mở tài khoản và chuyển tiền vào đó có thể dễ dàng làm được nhưng câu hỏi đặt ra là khi có tài khoản rồi thì các dịch vụ của ngân hàng có thật tốt, thật hiện đại để đáp ứng đủ nhu cầu thì phải dần từng bước mới thực hiện được. Số lượng dịch vụ của ngân hàng hiện vẫn còn hạn chế, chưa nhiều mặc dù đã có rất nhiều cố gắng.

Các ngân hàng ở nước ngoài thanh toán điện tử là chính, việc trực tiếp ra ngân hàng rất ít. Nhưng ở ta, thanh toán online, thanh toán tại nhà là rất khó khăn, hiện nay, không phải ngân hàng nào cũng có đầy đủ các điều kiện đó. Nếu có chủ yếu là dịch vụ tư vấn, tra cứu… Các dịch vụ thanh toán thực tế cần phải chờ một khoảng thời gian nữa mới có thể thiết lập hệ thống được.

Điều đó không phải chỉ có ngân hàng mà bản thân hệ thống viễn thông cũng phải nâng cấp nhiều. Các cơ quan cung ứng điện, nước, nhà hàng, siêu thị… cũng phải chấp nhận việc thanh toán bằng điện tử. Hiện nay, nhiều siêu thị chưa chấp nhận thanh toán bằng thẻ, vẫn phải thanh toán bằng tiền mặt.

– Chẳng lẽ trước khi đi chợ lại phải ghé qua các máy rút tiền tự động (ATM)?

– Cần phải có thời gian, không thể nào quen trong ngày một ngày hai được. Nhưng hướng đi đó là đúng và chúng ta phải thay đổi từng bước thói quen.

– Người dân còn lo lắng về sự phát triển chậm trễ của hệ thống liên ngân hàng dẫn tới khó khăn trong việc rút tiền qua thẻ?

– Việc kết nối các ngân hàng trong thanh toán bao gồm cả hệ thống thanh toán ATM và các hệ thống khác là cần thiết và là nguyện vọng chính đáng của mọi người. Các ngân hàng cũng thấy sự cần thiết đó. Nhưng cũng không nên nhìn nhận quá cực đoan bởi điều đó còn tùy thuộc vào cơ sở của mỗi ngân hàng. Bản thân ngân hàng phải liên kết được với chi nhánh của mình đã. Khi đã làm tốt việc này thì liên kết giữa các ngân hàng  không phải quá phức tạp.

– Lỗi xảy ra của dịch vụ thẻ thường không bao giờ ngân hàng thừa nhận. Trong trường hợp như thế, người tiêu dùng biết kêu ai, thưa ông?

– Trong điều kiện hiện nay, còn rất nhiều việc phải làm, phải bàn. Ta mong muốn hoàn thiện nhưng cũng phải cần một thời gian, không bao giờ có sự hoàn thiện lý tưởng. Nền tảng của chúng ta còn thấp thử hỏi trong ngày một ngày hai làm sao có thể tốt ngay được. Chất lượng đầu tư chúng ta đòi hỏi cao, nhưng cơ sở hạ tầng của ta còn kém. Do vậy mà phải dần từng bước một, áp dụng vào ngân hàng cũng thế thôi.

– Có ý kiến cho rằng sử dụng thẻ có thể góp phần phòng chống tham nhũng. Theo ông, có khả năng này không?

– Tài khoản của anh sẽ thể hiện rõ thu nhập. Khi đã có tài khoản rồi, sẽ hạn chế thanh toán bằng tiền mặt. Sử dụng tiền mặt là yếu tố tạo điều kiện cho tham nhũng, kể cả việc trốn thuế. Nếu tất cả các khoản thu nhập đều phải trả qua tài khoản, có thể xác định ngay thu nhập của họ một tháng là bao nhiêu để giám sát.

– Xin cảm ơn ông!

Theo Báo An ninh thủ đô