Trải lòng của người tiền nhiệm 
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.
Trong buổi bàn giao nhiệm vụ cho tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, nguyên Bộ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh, nếu muốn công việc tốt hơn và thuận lợi hơn, lãnh đạo cần “mở lòng, mở dạ” để hòa đồng sớm với anh em. Đây là chia sẻ kinh nghiệm, lời nhắn nhủ rất chân thành của người đi trước đối với người kế nhiệm rất đáng trân trọng.

Còn nhớ năm 2013, khi ông Đinh Tiến Dũng nhận nhiệm vụ Bộ trưởng, khi ấy, ngành tài chính đối diện với không ít khó khăn, thách thức, thu ngân sách nhà nước khó khăn, bội chi trên GDP ở mức cao. Điều mà ông Đinh Tiến Dũng cảm thấy may mắn đó là lực lượng đông và quan trọng là có truyền thống đoàn kết. Trong suốt quá trình công tác, có nhiều trao đổi và dù có “ý kiến ngược xuôi” nhưng sau đó đều thống nhất từ dưới lên trên và thống nhất là tập trung làm.

Những nỗ lực của “tư lệnh” ngành cùng tập thể cán bộ đã mang lại những dấu ấn đặc biệt của ngành tài chính trong nhiệm kỳ qua. Trong báo cáo tổng kết công tác của Chính phủ nhiệm kỳ 2016 – 2020 gửi Quốc hội tại Kỳ họp thứ Mười một vừa qua cho thấy, quy mô thu ngân sách nhà nước giai đoạn 2016 – 2020 được cải thiện, đạt khoảng 25,2%/GDP, vượt mục tiêu Quốc hội đề ra (23,5%). Siết chặt kỷ luật, kỷ cương tài chính, ngân sách nhà nước. Cơ cấu chi ngân sách chuyển biến tích cực, tỷ trọng chi thường xuyên giảm dần… Để có được những kết quả khả quan này là có sự đoàn kết của cả một tập thể, và gần gũi của lãnh đạo với đội ngũ cán bộ, nhân viên.

“Lãnh đạo cần mở lòng, mở dạ để hòa đồng sớm với anh em” là cách mà nguyên Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nói về mối quan hệ cấp trên với cấp dưới. Ở đó, mối quan hệ cấp trên và cấp dưới dường như không mang màu sắc của mệnh lệnh hành chính, thay vào đó là sự trao đổi giữa các đồng nghiệp, thậm chí là sự phản biện trái chiều để tìm tiếng nói đồng thuận trước khi thống nhất ban hành quyết định, chính sách.

Chỉ khi lãnh đạo cởi mở, sẵn sàng lắng nghe và cầu thị thì cộng sự, cán bộ, nhân viên mới thực sự muốn và dám góp ý, thậm chí là những phản biện mang tính xây dựng. Qua đó, sẽ giúp bộ trưởng, trưởng ngành có được các quyết định sát thực tiễn. Và kết quả khả quan của ngành tài chính đạt được trong thời gian qua có dấu ấn không nhỏ của tư lệnh ngành tài chính.

Mỗi “tư lệnh” ngành có một cá tính riêng, có cách quản lý riêng nhưng mục đích cuối cùng của họ đều hướng đến sự phát triển tốt nhất của ngành mình được giao quản lý. Chúng tôi được may mắn được chứng kiến buổi bàn giao nhiệm vụ rất xúc động giữa Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà và người tiền nhiệm là nguyên Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân. Đã có những giọt nước mắt rơi vì xúc động khi chia tay người tiền nhiệm của tân Bộ trưởng, cán bộ, nhân viên ngành nội vụ.

Trong khoảng thời gian ngắn ngủi bàn giao nhiệm vụ, nguyên Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân đã trải lòng về những việc mình làm được và chưa làm được, về nhiệm vụ sắp tới mà Bộ phải thực hiện, trong đó có nhiệm vụ về tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu quả, sớm thực hiện chế độ cải cách tiền lương và sớm hoàn thiện các dự thảo Luật trình Chính phủ, trình Quốc hội. Ông đặc biệt quan tâm đến đời sống của cán bộ, công chức, và mong muốn, Bộ cố gắng giữ thu nhập tăng thêm cho anh em. “Nhiều người lương còn thấp lắm, thu nhập còn thấp lắm nên chúng ta phải tiết kiệm. Muốn tiết kiệm, tập thể lãnh đạo phải gương mẫu trước. Hạn chế tối đa đi công tác không cần thiết, đi công tác nước ngoài, cố gắng tiết kiệm để bảo đảm đời sống của cán bộ, công chức, viên chức, nguyên Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân bày tỏ.

Đó chỉ là chia sẻ của những lãnh đạo tiền nhiệm đối với tân Bộ trưởng cũng như tập thể lãnh đạo. Bộ máy Chính phủ vừa được kiện toàn, có một số là người lần đầu ngồi ở vị trí của Bộ trưởng. Những chia sẻ của người tiền nhiệm “lãnh đạo cần mở lòng…” hay là “cần quan tâm đến đời sống anh em”… là những bài học kinh nghiệm quý giá đối với những người lần đầu là “tư lệnh” ngành. Mong rằng, những kinh nghiệm quý này sẽ được các tân bộ trưởng, trưởng ngành lắng nghe, học hỏi và phát huy để có một nhiệm kỳ thành công.